Vì sao người Hà Nội hay bị ung thư, thần kinh, suy thận, sẩy thai, vô sinh?

Theo nghiên cứu và khảo sát của một số nhà khoa học thuộc trường đại học Y Hà Nội mới đây nhất thì: có đến 98% mẫu thủy sản, đặc biệt là cá và cua ở các hồ, ao ở Hà Nội bị nhiễm các kim loại nặng như thủy ngân, chì, cadmium, asenic………..

Cá chết ngày 3-10-2016 tại hồ Tây vẫn được người dân ở đây mang về ăn.

 
100% các mẫu cua không đạt tiêu chuẩn
Hiện nay trên địa bàn Hà Nội có diện tích nuôi trồng thủy sản là 17 nghìn ha, được phân bố chủ yếu ở các hồ ao như Yên Sở, phường Hoàng Liệt( quận Hoàng Mai), Hồ Tây, xã Tả Thanh Oai và xã Đại Áng (Huyện Thanh Trì)…………
Nhưng chủ yếu tập trung nhiều nhất ở huyện Sóc Sơn và 9 huyện thuộc Hà Tây cũ. Chỉ với diện tích như vậy thì mỗi năm lượng thủy sản đánh bắt được chỉ đạt 3 tấn /ha, và chỉ đáp ứng được 25-30 % nhu cầu của người dân thành phố. Tuy nhiên, có điều đáng nói là ở các hồ ao này đều bị ô nhiễm rất nặng, dẫn đến tình trạng các thủy sản được đánh bắt ở đây bị nhiễm kim loại.
Các nhà khoa học của đại học Y Hà Nội cho biết, trong tổng số 240 mẫu thủy sản bao gồm: cá trắm, cá trôi, cá mè, cá chim, cua, ốc, trai, rô phi, lấy từ 16 hồ trên khu vực Hà Nội thì hầu hết đều cho kết quả là bị nhiễm thủy ngân, chì, chrome,asenic……….
Đặc biệt, với chrome thì không có một mẫu nào đạt tiêu chuẩn cho phép. Còn nikel chỉ có 0,8% là đạt tiêu chuẩn. Theo THS. BS Trịnh Bảo Ngọc thuộc nhóm nghiên cứu cho biết :” Thủy sản ở tất cả các hồ ao được nghiêm cứu đều nhiễm chrome, nikel vượt tới 10- 15 lần tiêu chuẩn cho phép của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Vào mùa khô thì mức độ ô nhiễm còn cao gấp 2-3 lần so với mùa mưa”.
 
100% mẫu cua đều nhiềm các kim loại nồng độ cao.
Trong đó thủy sản bị nhiễm độc cao nhất là cua, ốc, trai…. Do chúng sống ở lớp bùn đọng, ngấm kim loại nặng. Theo nghiên cứu, chỉ có 25 % các mẫu là đạt chuẩn. Còn lại đều cao hơn đến 150-250% tiêu chuẩn cho phép. Riêng với cua thì tất cả 100% đều không đạt tiêu chuẩn. Trong khi đó, cá rô phi, cá chép, cá mè được cho là an toàn thì cũng đến 50-60% không đạt tiêu chuẩn do WHO đã đặt ra. Cách đây cũng khoảng 10 năm cũng đã có một nghiên cứu chỉ ra về hàm lượng thủy ngân và asenic có trong thịt cá tươi ở khu vực Đầm Vực, Định Công đã được cảnh báo. Nhưng cho đến nay, những hàm lượng này không được cải thiện mà thủy sản ở đay còn bị nhiễm hàm lượng cao hơn và nhiều kim loại khác nữa. Cụ thể, hàm lượng thủy ngân và chỉ đã tăng vượt mức đến 200-300% so với mức ô nhiễm năm 2000.
Sông, hồ nào cũng đều bị ô nhiễm
Theo Trung tâm nghiên cứu môi trường và cộng đồng khảo sát tại 120 ao hồ, đầm, thủy vực tại 6 quận trung tâm thành phố như Hoàn Kiếm, Đống Đa, Ba Đình…….thì chỉ có 6 hồ là đạt tiêu chuẩn cho phép. Số còn lại đều bị ô nhiễm nặng. Trong khi những nơi này là nơi cung cấp thủy sản cho thị trường Hà Nội. Trả lời với báo giới về câu hỏi vì sao các hồ ao, đầm vực bị ô nhiễm thì đại diện của nhóm nghiên cứu của Trường Đại Học Y Hà Nội cho biết: chính là do nguồn nước cung cấp bắt đầu từ các sông bị ô nhiễm nên đã làm cho nước trong các hồ, ao đầm vực cũng bị ô nhiễm theo.
Để chứng minh cho điều này thì nhóm các nhà nghiên cứu của Đại học Y Hà Nội đã khảo sát cho thấy nước ở các sông như Kim Ngưu, Tô Lịch, sông Nhuệ bị ô nhiễm nặng nhất, mất cả khả năng làm sạch tự nhiên vốn có. Mà những con sông này lại là nguồn cung cấp nước cho khu vực nuôi trông thủy sản lớn nhất Hà Nội như Thanh Trì, Hoàng Mai.
Trung tâm quan trắc phân tích tài nguyên môi trường thuộc sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh Hà Nam sau khi lấy mẫu nước sông Nhuệ tại khu vực này để phân tích. Đã đưa ra kết luận rằng nguồn nước ở sông Nhuệ đã bị ô nhiễm trên mức báo động 3 với các chỉ số như sau: nồng độ COD vượt 4 lần, nồng độ ammoni vượt 151 lần tiêu chuẩn cho phép, nồng độ oxygen hòa tan đạt 1,18 mg/l, thấp hơn 5 lần so với tiêu chuẩn. Và đó cũng là nguyên nhân vi sao tất cả các mẫu thủy sản ở hồ Yên Sở thuộc quận Hoàng Mai (rộng 137 ha), không có một mẫu thủy sản nào đạt tiêu chuẩn cho phép. Đây cũng là bị ô nhiễm nặng nhất trong số 16 hồ được khảo sát ở Hà Nội.
Theo như các nhà khoa học cho biết nguồn nước ở các sông bị ô nhiễm nặng là do nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt qua hệ thống cống và tiêu thoát ở các công trình thải ra các sông chính như sông Kim Ngưu, Tô Lịch, Sông Lừ…. Với khối lượng nước thải khoảng 500 nghìn m3/ngày theo Sở tài nguyên và môi trường Hà Nội tính được. Nước thải được thải trực tiếp ra các sông mà không qua quá trình xử lý nào, đặc biệt là nước thải công nghiệp. Trong khi, theo quy định nước thải công nghiệp trước khi được đổ ra sông thì phải xử lý để giảm sự độc hại. Theo như khảo sát, có chưa đến 10% các khu công nghiệp, cụm công nghiệp có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Trong tổng số 83 khu công nghiệp và cụm công nghiệp thì chỉ có 7 khu là có hệ thống xử lý nước thải.
Tuy nhiên, ngay cả ở 7 khu đó thì hệ thống xử lý nước thải cũng chưa đạt chuẩn. Như ở khu công nghiệp Nội Bài thuộc huyện Sóc Sơn nước thải công nghiệp không đầy kim loại và dầu mỡ, không được gom lại để xử lý tập trung. Mà để cho các nhà máy tự xử lý rồi xả trực tiếp ra các sông. Việc tự để xử lý nguồn nước thải như vậy thì không có cơ sở đảm bảo chất lượng nước thải đạt chỉ số cho phép.
Cùng với môi trường sống- nguồn nước của thủy sản bị nhiễm kim loại nặng thì việc nuôi trồng của người dân không khoa học lại càng làm cho sản phẩm thủy sản thêm độc hại. Họ không biết cách để quản lý môi tường nước để phòng tự bệnh dịch cũng như làm cho thủy sản giảm bị nhiễm kim loại nặng đi. Môi trường nước có bị ô nhiễm thì họ vẫn thả thủy sản xuống, họ không cần quan tâm đến chất lượng, miễn sao đạt được nhiều số lượng là được. Còn chưa kể đến việc, để thủy sản nhanh cho thu hoạch họ còn cho ăn thêm thức ăn công nghiệp, bột tăng trọng. Mà hiện nay bột tăng trọng không thể quản lý được chất lượng vì có nhiều người nuôi trông mua không rõ nguồn gốc.
Chỉ còn cách là không ăn!
Theo tình trạng các thủy sản bị nhiễm kim loại nặng như vậy, PGS.TS Phạm Duy Tường thuộc nhóm nghiên cứu đã đưa ra cảnh bảo. Với hàm lượng nhiễm độc cao như nikel, chrome có thể gây ra nheiemx độc thận, gan, làm cho hệ hô hấp bị tổn hại. Còn theo TS Phạm Duệ- giám đốc trung tâm chống độc, bệnh viện Bạch Mai cho biết hàm lượng chì và thủy ngân ở mức nào khi đi vào cơ thể để gây tổn hại đến sức khỏe. Nếu chì tích tụ lâu dài , chì sẽ bám chặt vào các bộ phận của cơ thể, đặc biêt là hệ cơ xương. Dẫn đến quá trình đào thải càng chậm gây ra suy thận, giảm chức năng não bộ, tổn thương hệ thần kinh, vô sinh, sảy thai….Đối với trẻ em, chì tỷ lệ nghịch với sự phát triển chỉ số thông minh, chỉ cần trong máu có nồng độ chì là 100 microgam/lít thôi cũng đã ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Còn với người lớn thì 250 microgam/lít chì cũng đã làm cho hệ thần kinh, thận bị phá hủy….Nếu cao hơn nữa sẽ rất nguy hiểm, có thể hôn mê và tử vong.
 

Cá chết bị trôi dạt vào khu vực đầy bùn tại hồ Tây ngày 3-10-2016

 
Cá chết trên 200 tấn ở hồ Tây trong 3 ngày từ mùng 2 đến mùng 4 tháng 10 năm 2016, được vớt lên để trên vỉa hè, ruồi bầu khắp
Đọc thêm:
 
Người dân vớt được cá chết ở hồ Tây vẫn vô tư mổ thịt để nấu ăn mà không biết nguyên nhân vì sao cá lại chết.
Chất asenic cũng có tác hại tương tự. Vị vậy, để tránh bị ngộ độc kim loại và để bảo vệ sức khỏe không bị nhiễm các chất như thủy ngân, chì, asenic thì chỉ còn cách là không sử dụng những thủy sản bị nhiễm kim loại ấy. Nhất là khi môi trường sống của thủy sản chưa được xử lý. Vệ sinh an toàn thực phẩm đang ở mức báo động như hiện nay!

Bình luận

Bài viết liên quan

Trở về sau lũ, phát hiện cá sấu 28kg nằm giữa nhà – Chuyện thật như đùa

Anh Đạt trở về nhà sau lũ hốt hoảng phát hiện một con cá sấu hoả tiễn nặng 28 kg nằm giữa nhà. Anh Trần Văn Đạt, ở thôn Tường…

Nên bổ sung tỏi đen thế nào để hiệu quả cao?

Trong cuộc sống có lẽ bạn sẽ tiêu thụ rất nhiều loại thực phẩm khác nhau để duy trì cơ thể khỏe mạnh. Những người có hiểu biết về kiến…

Nên kiêng kỵ điều gì khi sử dụng tỏi đen?

Nhiều người thường quan tâm tới vấn đề sức khỏe khi dùng thuốc gì, dùng thực phẩm nào, mà đôi khi quên mất cần kiêng những điều gì trong quá…

Tỏi đen có tốt? Vì sao bạn nên sử dụng tỏi đen mỗi ngày?

Tỏi đen là một sản phẩm đang khá phổ biến tại Việt Nam. Tuy giá thành có khá cao nhưng vẫn được tiêu thụ và sử dụng khá phổ biến…