Tỏi đen điều trị bệnh gan do nghiện bia rượu

Tác dụng bảo vệ gan của tỏi đen (ABG) chống lại tổn thương gan do bị oxy hóa do dùng rượu được thí nghiệm trên chuột trưởng thành trong 4 tuần.

Chuột được chia thành 3 nhóm :

Nhóm 1 : Nhóm được cho dùng dung dịch muối (WT),

Nhóm 2 : Nhóm được cho dùng cồn (ET- ET 15 ml / kg trọng lượng cơ thể 20% [wt /vol] ethanol)

Nhóm 3 : Nhóm được cho dùng cồn kèm tỏi đen (ET + ABG – ethanol + ABG 100 mg / kg trọng lượng cơ thể)

Kết quả thí nghiệm cho thấy nhóm dùng cồn và tỏi đen (ABG) làm giảm viêm mào tinh và tổng lượng màng mỡ (P<0.5), giảm chất béo bám quanh cổng bộ ba gan, giảm sự tích tụ mỡ trong gan.

 

   Hãy Bảo Vệ Gan Của Bạn

Các xét nghiệm của nhóm dùng tỏi đen (ET+ABG) làm giảm đáng kể aspartate aminotransferase (ATS) và alanine aminotransferase (ALT) là tình trạng tổn thương tế bào gan do rượu, bia (Chất có cồn) gây ra. Một tình trạng được coi là tổn thương tế bào gan.

Tổn thương gan điển hình dẫn đến tình trạng rò gỉ men AST và ALT vào dòng máu cũng như giảm alkaline phosphatase (ALT) – (định lượng ALP trong lâm sàng là để kiểm tra khả năng bị bệnh gan) và lactate dehydrogenase(LHD)-(Trong các bệnh lý của gan, LDH chủ yếu tăng cao trong các tổn thương tế bào gan : Viêm gan nhiễm khuẩn, nhiễm độc, do thuốc, xâm nhiễm di căn).

Xét nghiệm  Cytochrome P450 2E1 cũng cho thấy giảm hoạt động của glutathione S-transferase 55% (P450 có cấu tạo trong màng trong của ti thể hay mạng lưới nội chất của tế bào gan, nơi chuyển hóa hàng ngàn nội độc tố, ngoại độc tố, thuốc, xenobiotic và những phân tử không cần thiết hoặc có thể có hại cho gan),và quinine reductase đã tăng 1,5 lần (P <0,05). Nhóm điều trị ABG giảm đáng kể các chất axit phản ứng thiobarbituric cấp trong gan, tim và huyết tương. Glutathione và hoạt động của các enzym chống oxy hóa như glutathione peroxidase, glutathione reductase, và catalase trong gan đã được tăng cường đáng kể.

Hơn nữa, những tổn thương oxy hóa DNA tế bào lympho máu do nghiện rượu mãn tính đã được giảm đáng kể ở nhóm ET + ABG. Kết luận là ABG có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ và có thể là một tác nhân cho việc bảo vệ chống lại các tổn thương gan cho người nghiện rượu mãn tính.

Bình luận

Bài viết liên quan

Uống vài ngụm này mỗi đêm, gan hết sạch độc tố và giúp da trắng hồng khỏe mạnh

Có thể bạn chưa biết, sữa nghệ mật ong là loại đồ uống truyền thống của người Ấn Độ từ nhiều thế kỉ trước. Trong những năm gần đây thì…

Cách phòng tránh viêm mũi dị ứng mùa lạnh ẩm

Viêm mũi dị ứng gặp ở mọi lứa tuổi nhưng người trưởng thành chiếm tỷ lệ cao hơn cả, bệnh xảy ra quanh năm... Viêm mũi dị ứng gặp ở…

Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu

Mang thai 3 tháng đầu là thời điểm các tế bào phôi thai đang phân hóa và bắt đầu hình thành nên các chức năng cơ bản của thai nhỉ.…

Góc NIRAN tư vấn

 • Bác Dung – Long Biên, Hà Nội – Tỏi đen hỗ trợ bệnh tim mạch
  " Câu hỏi của Bác Dung về bệnh tim mạch : Tỏi đen hỗ trợ bệnh tim mạch như thế nào […] "
  Chi tiết
 • Minh Việt – HCM
  " Tôi bị huyết áp thấp có dùng được tỏi đen không? "
  Chi tiết
 • Chị Hiếu – Q1, TP. HCM
  " Tôi muốn hỏi chuẩn bị mang thai có nên ăn tỏi đen không? "
  Chi tiết
Gọi NIRAN để được tư vấn
(024) 33 602 808

Hoặc để lại số điện thoại, NIRAN sẽ gọi cho bạn: