Tỏi đen điều trị bệnh gan do nghiện bia rượu

Tác dụng bảo vệ gan của tỏi đen (ABG) chống lại tổn thương gan do bị oxy hóa do dùng rượu được thí nghiệm trên chuột trưởng thành trong 4 tuần.

Chuột được chia thành 3 nhóm :

Nhóm 1 : Nhóm được cho dùng dung dịch muối (WT),

Nhóm 2 : Nhóm được cho dùng cồn (ET- ET 15 ml / kg trọng lượng cơ thể 20% [wt /vol] ethanol)

Nhóm 3 : Nhóm được cho dùng cồn kèm tỏi đen (ET + ABG – ethanol + ABG 100 mg / kg trọng lượng cơ thể)

Kết quả thí nghiệm cho thấy nhóm dùng cồn và tỏi đen (ABG) làm giảm viêm mào tinh và tổng lượng màng mỡ (P<0.5), giảm chất béo bám quanh cổng bộ ba gan, giảm sự tích tụ mỡ trong gan.

 

   Hãy Bảo Vệ Gan Của Bạn

Các xét nghiệm của nhóm dùng tỏi đen (ET+ABG) làm giảm đáng kể aspartate aminotransferase (ATS) và alanine aminotransferase (ALT) là tình trạng tổn thương tế bào gan do rượu, bia (Chất có cồn) gây ra. Một tình trạng được coi là tổn thương tế bào gan.

Tổn thương gan điển hình dẫn đến tình trạng rò gỉ men AST và ALT vào dòng máu cũng như giảm alkaline phosphatase (ALT) – (định lượng ALP trong lâm sàng là để kiểm tra khả năng bị bệnh gan) và lactate dehydrogenase(LHD)-(Trong các bệnh lý của gan, LDH chủ yếu tăng cao trong các tổn thương tế bào gan : Viêm gan nhiễm khuẩn, nhiễm độc, do thuốc, xâm nhiễm di căn).

Xét nghiệm  Cytochrome P450 2E1 cũng cho thấy giảm hoạt động của glutathione S-transferase 55% (P450 có cấu tạo trong màng trong của ti thể hay mạng lưới nội chất của tế bào gan, nơi chuyển hóa hàng ngàn nội độc tố, ngoại độc tố, thuốc, xenobiotic và những phân tử không cần thiết hoặc có thể có hại cho gan),và quinine reductase đã tăng 1,5 lần (P <0,05). Nhóm điều trị ABG giảm đáng kể các chất axit phản ứng thiobarbituric cấp trong gan, tim và huyết tương. Glutathione và hoạt động của các enzym chống oxy hóa như glutathione peroxidase, glutathione reductase, và catalase trong gan đã được tăng cường đáng kể.

Hơn nữa, những tổn thương oxy hóa DNA tế bào lympho máu do nghiện rượu mãn tính đã được giảm đáng kể ở nhóm ET + ABG. Kết luận là ABG có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ và có thể là một tác nhân cho việc bảo vệ chống lại các tổn thương gan cho người nghiện rượu mãn tính.

Bình luận

Bài viết liên quan

Mỳ tỏi đen

Nếu bạn đã từng sử dụng tỏi đen rồi , Chắc rằng cũng biết rằng tỏi đen Việt Nam rất thơm, ngon và có vị gọt như Ô Mai. Tỏi đen có nhiều cách sử dụng…

Những loại thực phẩm giúp bạn giảm cân hiệu quả

Vấn đề ăn uống đã trở thành nỗi ám ảnh với những chị em dễ tăng cân. Tuy nhiên không phải cứ ăn là sẽ béo. Bài viết sau sẽ…

Địa chỉ mua tỏi đen tại Hà Nội

Mua tỏi đen ở Hà Nội, tp Hồ Chí Minh và các thành phố lớn là điều khá dễ dàng đối với nhiều người vì các hệ thống, kênh phân…

Cá thu sốt tỏi đen

Phần ăn phục vụ 2 người Thời gian: 35 phút Thành phần  04 miếng phi lê cá thu lớn (thái lát mỏng)           Gia vị ướp cá 01 nắm tỏi đen…