Tỏi đen cô đơn Lý Sơn

Tỏi đen cô đơn mà đặc biệt nhất là loại tỏi cô đơn Lý Sơn (rất hiếm) là môt loại đăc sản đặc trưng của Đảo Lý Sơn nó có một mùi vị rất riêng đó là thơm nồng, khi ăn sẽ khộng bị hôi miệng. Tỏi cô đơn đã được sinh ra ở nơi có điều kiện thời tiết bất thường, khác nghiệt như mất mùa,hạn hán, đất đai cằn cỗi.Chính điều này, cho nên tỏi cô đơn rất hiếm,chó khi 1 ha chỉ thu hoạch được từ 1,5kg đến 2 kg và nhiều nhất cũng chỉ được 5 kg của loại tỏi này.

Đọc thêm:

tỏi cô đơn lý sơn
Đặc điểm của tỏi đen cô đơn Lý Sơn:

Tỏi đen cô đơn (hay còn gọi khác là tỏi một nhánh, tỏi mồ côi) cái tên nghe rất đặc biệt vì nó rất khác so với các loại tỏi thông thường, nó có duy nhất một nhánh.Do vậy. tất cả các dinh dưỡng đều tập trung cả trong 1 nhánh tỏi.
Tỏi Lý Sơn có kích thước chỉ bằng ngón tay út hoặc hơn to hơn 1 ít,có hình bầu dục có hương vị cay nồng rất đặc trưng khác hoàn toàn so với tỏi thông thường,mùi rất thơm và ăn vào không bị hôi miệng.

tỏi cô đơn lý sơn
Cách phân biệt tỏi cô đơn Lý Sơn và tỏi của Trung Quốc:

• Tỏi cô đơn Lý Sơn
– Tỏi cô đơn Lý Sơn bên ngoài sẽ có màu trắng trong,nhìn đẹp mắt, kích thước của tỏi chỉ to bằng ngón tay út hoặc hơn ít,có hình bầu dục.Trong tỏi cô đơn Lý Sơn có 1 hàm lượng tinh đầu rất cao nên khi chúng ta ăn vào sẽ có vị cay nồng đặc trưng.Tỏi cô đơn Lý Sơn được xem là một loại có dược tính quý có thể chữa được nhiều bệnh như:tim mạch, cảm cúm, bổ thận, dạ dày….Và có giá rất cao.
• Tỏi cô đơn của Trung Quốc:
– Tỏi cô đơn Trung Quốc bên ngoài có màu trắng đục,trông rất xấu, kính thước của tỏi rất to,có khi bằng ngón tay cái hoặc to hơn nữa.Mùi vị thì không thơm và không cay nồng như tỏi cô đơn Lý Sơn.Giá thường thấp hơn nhiều so với giá của tỏi cô đơn Lý Sơn.

tỏi cô đơn lý sơn
Công dụng của tỏi cô đơn Lý Sơn:

Tỏi cô đơn Lý Sơn có giá cao như vậy vì nó có công dụng chưa được rất nhiều bệnh.Trông tỏi chưa nhiều tinh dầu và các chất vitamin rất tốt cho sức khoẻ.
– Giúp kháng khuẩn, trị bệnh cảm cúm.
– Giúp tăng cường khả năng miễn dịch, làm giảm đi quá trình lão hoá.
– Giúp giảm lượng đường huyết.
– Giảm mỡ máu, chống bệnh đái tháo đường, béo phì.
– Tỏi đen cô đơn ngâm rượu còn có tác dụng chữa bệnh như :bệnh tim mạch, viêm xoang, bệnh về đường tiêu hoá.

Cách sử dụng tỏi cô đơn Lý Sơn :

– Tỏi đen cô đơn ngâm với đường, mật ong để làm giảm đi vị hăng và đắng của tỏi.
– Tỏi cô đơn dùng để ăn tươi:pha nước chấm hoặc có thể ăn sống.nhưng không nên ăn quá nhiều vì nó sẽ có hại cho dạ dày.
– Kết hợp để chế biến các món ăn.
– Sử dụng tỏi cô đơn Lý Sơn để lên men thành tỏi đen thì công dụng sẽ tăng lên rất nhiều lần và có thêm nhiều lợi ích cho sức khoẻ của con người.

Cách để bảo quản tỏi đen cô đơn Lý Sơn :

– Bảo quản tỏi đen cô đơn ở nơi thoáng mát, khô ráo, không để tỏi bị ẩm ướt, chọn một chỗ khô thoáng trong bếp nhà bạn để bảo quản tỏi.Vì như vậy sẽ giúp tỏi giữ được mùi vị đăc trưng và không bị đắng.Chính nhờ sự thông thoáng không khí là một yếu tố quan trọng để tỏi không bị vi khuẩn có hại làm cho bị hư, thối.

Bình luận

Bài viết liên quan

Quá trình làm tỏi đen tại nhà

Trong thời gian gần đây, tỏi đen trở thành một dược phẩm được nhiều người tìm mua với mục đích cải thiện sức khỏe con người. Những bài thuốc về…

LÝ THUYẾT CON GIÁN VÀ BÀI HỌC THÚ VỊ VỀ CUỘC SỐNG

Sundar Pichai là CEO của Google từ 2015. Pichai đưa ra lý thuyết “Cockroach” (Con Gián) để hành xử một cách bình tĩnh và thông minh trước mọi vấn đề…

Câu chuyện về Bọ chét, Voi và Người

Câu chuyện thứ nhất: Bọ chét Bọ chét rất khoẻ, cơ thể nó chỉ bằng đầu tăm nhưng nó có thể nhảy cao đến 20cm (Gấp 200 lần chiều cao…

Gợi ý cho bạn những cách bày tỏ đến cha mẹ trong ngày Vu Lan

Vậy là một ngày trọng đại dành cho cha mẹ sắp đến, đó là lễ Vu Lan. Theo quan niệm truyền thống, đây là dịp cả năm mới có 1…