Tỏi đen có cộng dụng như thế nào trong đời sống con người

Tỏi đen cô đơn là một sản phẩm được lên men từ những củ tỏi tươi cô đơn. Sau 45-60 ngày ủ trong điều kiện thích hợp, tỏi tươi sẽ chuyển hóa dần thành màu đen, chứa nhiều các loại axit amin quý có tác dụng tốt đối với cơ thể.

Tỏi cô đơn từ lâu đã được mệnh danh là một loại dược liệu quý. Giống tỏi này có nguồn gốc từ Lý Sơn, là một loại tỏi rất đặc biệt. Sở dĩ người ta gọi là Tỏi cô đơn hay Tỏi mồ côi vì chúng chỉ có 1 nhánh duy nhất, tất cả các dưỡng chất đều được quy tụ vào nhánh tỏi này. Tỏi cô đơn có giá thành không hề rẻ nhưng hàm lượng dưỡng chất của chúng rất cao, chính vì vậy nguồn cung cấp luôn trong tình trạng thiếu hụt.

Tỏi tươi cô đơn có vị cay nồng đặc trưng của tỏi bình thường, bên cạnh đó, tỏi mang tính nóng rất mạnh. Tỏi là một dược liệu quý trong điều trị các bệnh mang tính hàn như cảm sốt, hắt hơi, tiêu chảy …. Tuy nhiên đối với một số bệnh nhân thì tính nóng của tỏi quá mạnh mẽ, khiến cho bệnh tình không suy giảm mà còn tăng lên. Chính vì vậy, Tỏi đen trở thành giải pháp cực kì hữu dụng đối với người bệnh và người tiêu dùng.

Tỏi đen có gì đặc biệt ?

Sau quá trình lên men trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm thích hợp, Tỏi tươi thông thường đã chuyển màu trở thành màu đen. Lý do chủ yếu là vì tỏi tươi đã chuyển hóa các  hợp chất cần thiết trở thành một loại hợp chất có màu đen, có thể ăn được và có lợi là Melanoidin. Sau khi chuyển hóa, tỏi có một hương vị rất đặc biệt. Tỏi tươi cô đơn càng cay nồng, có mùi hôi bao nhiêu thì tỏi đen ngược lại với chúng.  Tỏi đen có hương thơm dịu nhẹ, vị ngọt dịu như hoa quả sấy, có độ dẻo quánh nhất định. Tỏi đen đạt chuẩn có màu đen nhánh, dẻo quánh, khô bề mặt và không còn mùi hôi cũng như vị hăng cay so với tỏi tươi thông thường.

Quá trình lên men trong điều kiện phù hợp khiến cho củ tỏi chuyển hóa được rất nhiều chất có lợi cho cơ thể, điển hình như các enzim, axit amin và một số hoạt chất khác có tác dụng trong điều trị và ngăn ngừa các tế bào gây hại cho cơ thể. Chúng có khả năng ngăn ngừa hiệu quả sự phát triển của các tế bào ung thư, cùng với đó là tác dụng loại bỏ các loại cholesterol xấu cho cơ thể….

Tỏi đen những năm gần đây đã trở thành một trong những loại thực phẩm được săn đón nhiều nhất tại các nước châu Á. Chúng đươc xếp vào hàng  với các loại sản phẩm cao cấp như Nhung Hươu, Linh Chi, Nhân Sâm … và được các nhà khoa học mệnh danh là “ thần dược “ .

Bình luận

Bài viết liên quan

CHÚNG TA ĐÂU PHẢI THỎ, TẠI SAO LẠI PHẢI ĂN NHIỀU VẬY ?

Chúng ta vẫn được dặn rằng chịu khó ăn càng nhiều rau quả càng tốt. Nhưng nếu bạn giống như một con thỏ, chỉ thích ăn rau chẳng thèm ăn…

TẠI SAO NGỦ ÍT DỄ GÂY RA QUYẾT ĐỊNH RỦI RO CAO ???

Một nghiên cứu mới cho thấy thiếu ngủ mãn tính có thể kích hoạt việc ra những quyết định bốc đồng mà chính chúng ta không nhận ra. Danh sách…

DÂN VĂN PHÒNG CẦN ĐỌC NGAY TRÁNH HỘI CHỨNG TIỀN ĐÌNH NGÀY MỘT TRẺ HÓA

Rối loạn tiền đình là hội chứng nguy hiểm ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đối tượng mắc căn bệnh này…

THIẾU VITAMIN B12 – CẦN KIỂM TRA NGAY NHỮNG DẤU HIỆU NÀY

Thiếu vitamin B12 có thể gây hại thần kinh, căng thẳng, trầm cảm, giảm trí nhớ... cùng nhiều vấn đề đi kèm gây phiền phức cho sức khỏe. Vitamin B12…

Góc NIRAN tư vấn

  • Bác Dung – Long Biên, Hà Nội – Tỏi đen hỗ trợ bệnh tim mạch
    " Câu hỏi của Bác Dung về bệnh tim mạch : Tỏi đen hỗ trợ bệnh tim mạch như thế nào […] "
    Chi tiết
  • Minh Việt – HCM
    " Tôi bị huyết áp thấp có dùng được tỏi đen không? "
    Chi tiết
  • Chị Hiếu – Q1, TP. HCM
    " Tôi muốn hỏi chuẩn bị mang thai có nên ăn tỏi đen không? "
    Chi tiết
Gọi NIRAN để được tư vấn
(04) 33 602 808

Hoặc để lại số điện thoại, NIRAN sẽ gọi cho bạn: