Tỏi đen có cộng dụng như thế nào trong đời sống con người

Tỏi đen cô đơn là một sản phẩm được lên men từ những củ tỏi tươi cô đơn. Sau 45-60 ngày ủ trong điều kiện thích hợp, tỏi tươi sẽ chuyển hóa dần thành màu đen, chứa nhiều các loại axit amin quý có tác dụng tốt đối với cơ thể.

Tỏi cô đơn từ lâu đã được mệnh danh là một loại dược liệu quý. Giống tỏi này có nguồn gốc từ Lý Sơn, là một loại tỏi rất đặc biệt. Sở dĩ người ta gọi là Tỏi cô đơn hay Tỏi mồ côi vì chúng chỉ có 1 nhánh duy nhất, tất cả các dưỡng chất đều được quy tụ vào nhánh tỏi này. Tỏi cô đơn có giá thành không hề rẻ nhưng hàm lượng dưỡng chất của chúng rất cao, chính vì vậy nguồn cung cấp luôn trong tình trạng thiếu hụt.

Tỏi tươi cô đơn có vị cay nồng đặc trưng của tỏi bình thường, bên cạnh đó, tỏi mang tính nóng rất mạnh. Tỏi là một dược liệu quý trong điều trị các bệnh mang tính hàn như cảm sốt, hắt hơi, tiêu chảy …. Tuy nhiên đối với một số bệnh nhân thì tính nóng của tỏi quá mạnh mẽ, khiến cho bệnh tình không suy giảm mà còn tăng lên. Chính vì vậy, Tỏi đen trở thành giải pháp cực kì hữu dụng đối với người bệnh và người tiêu dùng.

Tỏi đen có gì đặc biệt ?

Sau quá trình lên men trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm thích hợp, Tỏi tươi thông thường đã chuyển màu trở thành màu đen. Lý do chủ yếu là vì tỏi tươi đã chuyển hóa các  hợp chất cần thiết trở thành một loại hợp chất có màu đen, có thể ăn được và có lợi là Melanoidin. Sau khi chuyển hóa, tỏi có một hương vị rất đặc biệt. Tỏi tươi cô đơn càng cay nồng, có mùi hôi bao nhiêu thì tỏi đen ngược lại với chúng.  Tỏi đen có hương thơm dịu nhẹ, vị ngọt dịu như hoa quả sấy, có độ dẻo quánh nhất định. Tỏi đen đạt chuẩn có màu đen nhánh, dẻo quánh, khô bề mặt và không còn mùi hôi cũng như vị hăng cay so với tỏi tươi thông thường.

Quá trình lên men trong điều kiện phù hợp khiến cho củ tỏi chuyển hóa được rất nhiều chất có lợi cho cơ thể, điển hình như các enzim, axit amin và một số hoạt chất khác có tác dụng trong điều trị và ngăn ngừa các tế bào gây hại cho cơ thể. Chúng có khả năng ngăn ngừa hiệu quả sự phát triển của các tế bào ung thư, cùng với đó là tác dụng loại bỏ các loại cholesterol xấu cho cơ thể….

Tỏi đen những năm gần đây đã trở thành một trong những loại thực phẩm được săn đón nhiều nhất tại các nước châu Á. Chúng đươc xếp vào hàng  với các loại sản phẩm cao cấp như Nhung Hươu, Linh Chi, Nhân Sâm … và được các nhà khoa học mệnh danh là “ thần dược “ .

Bình luận

Bài viết liên quan

Tỏi đen bán ở đâu uy tín?

Công dụng của tỏi đen mới được các nhà khoa học công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng. Chính vì thế, nhu cầu tìm Tỏi đen bán…

Mua tỏi đen ở đâu Hà Nội?

Tỏi đen với những công dụng tuyệt vời được nhiều người biết đến và sử dụng hiện nay. Tuy nhiên, loại sản phẩm này chỉ mới xuất hiện trên thị…

Cách làm tỏi đen đơn giản mà mang lại hiệu quả không ngờ

Từ lâu, mọi người từ già đến trẻ đều đã biết tới một thực phẩm nghe tên vừa quen vừa lạ, đó là tỏi đen. Tỏi đen theo đánh giá…

Hướng dẫn cách làm tỏi đen tại nhà đơn giản

Nói về tỏi đen, không ai là không biết những công dụng tuyệt vời mà tỏi đen đem lại. Để làm ra thành phẩm tỏi đen khó cũng không phải,…