Tìm hiểu về tỏi cô đơn Lý Sơn

Lý Sơn là một hòn đảo thuộc tỉnh Quảng Ngãi.  Đảo Lý Sơn chỉ có diện tích là 10km2 nhưng có dân số lên đến 21000 người. Trong đó, có khoảng 60% người dân sống bằng nghề biển, 30 % người dân sống bằng nghề nông(chủ yếu là trồng tỏi, hành),còn lại 10% người dân sống bằng các nghề khác. Lý Sơn được biết đến không chỉ là một điểm du lịch hấp dẫn với nhiều cảnh đẹp mà điều đặc biệt là nơi sinh ra loại tỏi ngon nhất “ TỎI LÝ SƠN”

Tỏi Lý Sơn có từ khi nào?

Tỏi Lý Sơn đã được trồng cách đây hàng trăm năm trên đảo Lý Sơn. Từ khi khai sinh ra hòn đảo này những người sống trên đảo đã biết trồng tỏi để làm gia vị nấu ăn và cũng như để phòng chữa bệnh. Tỏi mồ côi Lý Sơn được xem như một loại thuốc thần kỳ của người dân sống trên đảo. Ngoài ra, củ tỏi được người dân trên đảo xem như một bảo bối quý để xua đi những điều không may trong cuộc sống.

Tỏi Lý Sơn hình dạng thế nào?

Tỏi Lý Sơn có kích thước nhỏ trung bình từ 2 đến 5 cm, có màu trắng ngà, mỗi củ có khoảng 10 đến 20 nhánh. Vỏ bên ngoài của củ tỏi Lý Sơn nhìn bóng và nhẵn hơn các loại tỏi khác. Rễ của tỏi Lý Sơn to, có màu sẫm và dai hơn so với rễ của các loại tỏi khác.

Thành phần của tỏi Lý Sơn chứa từ 0,1 đến 0,36 tinh dầu, và đến 90% là hợp chất lưu huỳnh.Thành phần chính của củ tỏi là chất alixin. Trong tỏi tươi không có chất alixin ngay mà phải dưới tác động của enzyme alinaza khi chúng ta giã giập mới cho ra alixin. Hơn nữa, trong tỏi còn chứa rất nhiều vitamin và các khoáng chất , đặc biệt là selen. Đây là một khoáng chất quan trọng giúp cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch ,giảm nguy cơ mắc các bệnh như tim, ung thư, giúp phát triển trí não và tăng cường tuổi thọ cho con người.

Công dụng của tỏi Lý Sơn?

Tỏi cô đơn Lý sơn chỉ xuất hiện khi tỏi bị mất mùa. Tỏi cô đơn Lý Sơn đặc biệt có hiệu quả trong việc điều trị các viêm nhiễm, nâng cao sức đề kháng, giảm cholesterol.

Theo nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học thì tỏi có những đặc tính như: khả năng tăng cường hệ miễn dịch,chống tác nghẽn mạch máu, làm giảm sung huyết và tiêu viêm, giảm huyết áp, làm chậm quá trình lão hóa…….

Tỏi Lý Sơn được xem như “Tỏi Ngọc”

Tỏi Lý Sơn được quý như “Tỏi Ngọc” vì không những tỏi Lý Sơn ngon mà để làm ra được những củ tỏi thơm ngon như vậy, điều trị bệnh là cả một quá trình vất vả của người dân trồng tỏi trên đảo. Họ đã không quản ngại khó khăn , vất vả qua bao thời gian để thu hoạch được nó.

Trồng tỏi trên đảo Lý Sơn đã trở thành một nghề truyền thống đối với người dân sống trên đảo.Nó được truyền từ đời này sang đời khác, mỗi thế hệ đi qua lại đúc kết ra nhiều kinh nghiệm để truyền lại cho các đời sau. Chính từ những kinh nghiệm đó mà những thế hệ sau đã làm ra những củ tỏi Lý Sơn ngày càng giá trị và chất lượng. Không chỉ để người Viêt Nam biết đến mà còn lan rộng ra thế giới.

Bình luận

Bài viết liên quan

Muốn trẻ thông minh, tăng chiều cao vượt trội hãy cho bé ngủ vào thời gian này

Theo các nhà khoa học, nếu cha mẹ cho bé ngủ đúng giờ vừa giúp trẻ tăng chiều cao lại có lợi cho việc phát triển trí não. Giấc ngủ…

Công dụng của tỏi đen với sức khỏe con người

Nhắc đến tỏi đen nhiều người có vẻ khá ngạc nhiên và thấy lạ về loại tỏi này, chưa hiểu rõ về loại tỏi đen này? Chưa thực sự hiểu…

Loại rau củ nào nấu chín mới tốt ?

 Có những loại rau chỉ phát huy tác dụng tối ưu khi được nấu chín, nhưng cũng có những loại rau chỉ nên ăn sống. Tùy đặc thù của loại…

LÝ THUYẾT CON GIÁN VÀ BÀI HỌC THÚ VỊ VỀ CUỘC SỐNG

Sundar Pichai là CEO của Google từ 2015. Pichai đưa ra lý thuyết “Cockroach” (Con Gián) để hành xử một cách bình tĩnh và thông minh trước mọi vấn đề…