tại sao tự làm tỏi đen lại bị ướt?

 

Hiện nay, trên thị trường tỏi đen được rao bán với giá khá cao và trở nên nhộn nhịp hơn. Để tiết kiệm được chi phí nên nhiều chị em đã truyền tai nhau công thức tự làm tỏi đen tại nhà, tưởng chừng như với cách làm này thì sẽ cho ra được những sản phẩm thành công tuy nhiên ngược lại đa số làm tỏi đen bị ướt không giống như mong đợi. Nguyên nhân do đâu?Cách làm tỏi đen tại nhà không hề đơn giản như các bạn nghĩ, không phải ai cũng làm thành công mà đòi hỏi kỹ thuật làm phải kỹ càng và chắc chắn.


Một trong những nguyên nhân gây nênlàm tỏi đen bị ướt đó chính là do công thức và hướng dẫn cách làm tỏi đen không đồng nhất, mỗi người chỉ mỗi cách khác nhau: có người thì dùng bia để lên men tỏi, người khác thì dùng giấy bạc để lên men, có người để cả củ để lên men, người lại tách thành từng tép nhỏ rồi mới đem lên men. Ngay cả thời gian lên men cũng khác nhau, không phải cứ tỏi trắng đem đi lên men thành tỏi đen là xuất hiện các hoạt chất quý, mà quan trọng là trong quá trình lên men tỏi đen cần phải kiểm soát chặt chẽ các điều kiện như: nhiệt độ, độ ẩm, thời gian. . . đặc biệt là trong 20 ngày đầu của quá trình lên men. Có nơi hướng dẫn chỉ cần lên men trong nồi cơm điện 30 ngày, có nơi 60 ngày, có trường hợp hướng dẫn cách lên men chỉ  trong vòng 10 ngày là có thể thu được thành quả tỏi đen rồi.

Do không thống nhất trong cách làm nên dẫn đến những rủi ro thường gặp là: chất lượng  tỏi đen không đồng đều, mùi vị của tỏi đen làm tại nhà không ngon ngọt, dẻo bùi như tỏi đen sản xuất theo quy trình công nghệ, lên men tỏi bằng nồi cơm điện thì mùi nồng và hăng của tỏi có thể lan tỏa khắp nhà bạn, hàm lượng dinh dưỡng có trong tỏi đen không ổn định khi bạn làm tại nhà tác động không nhỏ đến công dụng của tỏi đen. Đặc biệt hơn, do hấp ở nhiệt độ 55-65 độ C kéo dài, khi thành phẩm dễ làm tỏi đen bị ướt và dính, bóc thấy dính tay và có vị đắng, không có vị chua chua ngọt ngọt nữa.
Ngoài ra, khi làm tỏi đen tại nhà có thể gây ra các hiện tượng như chập điện, cháy nổ, hư hại các vật dụng lên men do phải hoạt động liên tục trong thời gian kéo dài. Lên men tỏi đen bằng nồi cơm điện nhiệt độ không được kiểm soát một cách chặt chẽ khiến cho quá trình phản ứng hóa học giữa các chất bị phá vỡ, các thành phần hữu cơ bị đốt cháy, gây ảnh hưởng tới người dùng.
Làm tỏi đen bị ướt là một trong những rủi ro khi làm tỏi tại nhà đem lại, từ những nguyên nhân trên, hy vọng bạn có thể khắc phục, chú ý khi làm kiểm soát chặt chẽ hơn, để tránh những trường hợp không mong muốn mang lại bạn nhé!

Bình luận

Bài viết liên quan

Quế Mật Ong và những tác dụng tuyệt vời

1. Kháng khuẩn Mật ong và quế có khả năng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm gây hại – giúp điều trị vết xước, vết thương…

Bị tụ máu não do sử dụng điện thoại suốt nhiều giờ và chỉ nằm một tư thế

Người phụ nữ không hề di chuyển hay đổi tư thế, chỉ nằm nghiêng về phía bên phải dùng điện thoại.  Theo South China Morning Post, một phụ nữ 47…

Dựa vào ai cũng không bằng dựa vào chính mình, hãy nhớ 5 điều sau để luôn khỏe mạnh và sống hạnh phúc

Sau 60 tuổi, thường thì chúng ta đã đến lúc an nhàn, và chính thức bước vào cuộc sống của người già. Chúng ta đã mất cả tuổi trẻ để…

Rửa rau sống khiến giun sán đầy cơ thể, các chị em đã biết cách?

Có rất nhiều chị em nội trợ ngâm rau sai cách mà lại không hề hay biết .Nó chẳng những làm mất đi phần nào giá trị dinh dưỡng trong…

Góc NIRAN tư vấn

  • Bác Dung – Long Biên, Hà Nội – Tỏi đen hỗ trợ bệnh tim mạch
    " Câu hỏi của Bác Dung về bệnh tim mạch : Tỏi đen hỗ trợ bệnh tim mạch như thế nào […] "
    Chi tiết
  • Minh Việt – HCM
    " Tôi bị huyết áp thấp có dùng được tỏi đen không? "
    Chi tiết
  • Chị Hiếu – Q1, TP. HCM
    " Tôi muốn hỏi chuẩn bị mang thai có nên ăn tỏi đen không? "
    Chi tiết
Gọi NIRAN để được tư vấn
(024) 33 602 808

Hoặc để lại số điện thoại, NIRAN sẽ gọi cho bạn: