Rủi ro của việc tự làm tỏi đen tại nhà.

Tỏi đen ngày càng được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống. Tuy nhiên do giá thành sản phẩm vẫn còn khá cao nên nhiều chị em lan truyền những công thức tự làm tỏi đen tại nhà. Tuy nhiên các công thức làm tỏi đen và hướng dẫn cách làm tỏi đen lại không đồng nhất và liệu việc tự làm tỏi đen tại nhà có đảm bảo chất lượng?
Trao đổi về vấn đề này với nghiên cứu sinh, giảng viên môn hóa thực phẩm trường ĐH Bách Khoa, Trần Thị Thu Trà, cho biết cô đã tham khảo hàng trăm nghiên cứu của nước ngoài về tỏi đen chủ yếu từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Theo đó, có một số phương pháp khiến cho mùi vị của tỏi đen đạt tiêu chuẩn trong khoảng một tuần, nhưng các hợp chất chống oxy hóa thì sau ba tuần vẫn tiếp tục tăng. Do đó, nếu chỉ xem xét mùi vị thì tỏi đen lên men ngắn ngày (tự làm tại nhà) là ổn nhưng về hiệu quả hỗ trợ sức khỏe thì hoàn toàn không đảm bảo!

Cũng theo TS Dương, điểm khác biệt giữa tỏi đen lên men theo đúng quy trình công nghệ cần nhiều năm nghiên cứu và tỏi đen tự làm tại nhà chính là hàm lượng các axit amin. Không phải cứ tỏi trắng trải qua quá trình lên men trở thành tỏi đen là có chứa các hoạt chất quý, mà điều quan trọng là quá trình lên men của tỏi phải được kiểm soát chặt chẽ những điều kiện như độ ẩm, nhiệt độ, thời gian, v.v…đặc biệt là trong ba tuần đầu của quá trình lên men.
Thực tế thì các bạn hoàn toàn có thể tự làm tỏi đen tại nhà. Thành phẩm sau khi lên men cũng sẽ có màu đen đặc trưng nhưng cần lưu ý rằng tỏi đen làm tại nhà sẽ có một số hạn chế và rủi ro như sau:
– Chất lượng tỏi đen không đồng đều
– Mùi vị của tỏi đen tự làm tại nhà cũng không ngon ngọt, dẻo bùi như tỏi đen sản xuất theo quy trình công nghệ. Tỏi đen tự làm tại nhà thường có vị đắng và mùi nồng, bóc ướt và dính tay

 

– Lên men tỏi bằng nồi cơm điện, mùi tỏi có thể lan tỏa khắp phòng hoặc căn nhà của bạn
– Khi làm tỏi đen tại nhà: hàm lượng dinh dưỡng có trong tỏi đen thường không ổn định bởi vậy mà tác động không nhỏ tới công dụng của tỏi đen
– Cách làm tỏi đen tại nhà cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro như cháy nổ, chập nguồn điện, hư hại vật dụng lên men (nồi cơm điện,v.v…) bởi phải hoạt động liên tục trong thời gian kéo dài. Do đó khi tự làm tỏi đen tại nhà các bạn cần hết sức chú ý và theo dõi thường xuyên để đảm bảo không xảy ra rủi ro đáng tiếc nào.
– Quá trình lên men tỏi đen bằng nồi cơm điện nhiệt độ thường được kiểm soát một cách đồng nhất có thể khiến quá trình phản ứng hóa học liên kết các đơn chất đang được hình thành như kháng sinh allicin bị phá vỡ, các thành phần hữu cơ bị đốt cháy trở thành hợp chất dioxit carbon độc hại. Từ đó sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng
Hy vọng với những phân tích về rủi ro tự làm tỏi đen tại nhà trên sẽ giúp các bạn có được những lưu ý cần thiết để tránh gặp những điều không mong muốn nhé!

Bình luận

Bài viết liên quan

Dấu hiệu nhận biết ung thư trên cơ thể

Theo bác sĩ Đỗ Triều Hưng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn, đa phần người Việt Nam chưa chú trọng tầm soát ung thư định kỳ…

Bệnh viêm mũi dị ứng: nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết, cách điều trị nhanh và hiệu quả

Viêm mũi dị ứng là những phản ứng quá mức của cơ thể, xảy ra khi hít phải vật lạ trong không khí hay gặp phải thời tiết thay đổi…

Chọn quà biếu tết 2018

Tết luôn là dịp để mỗi thành viên trong gia đình trở về, quây quần bên nhau, cùng nhau đón giao thừa, gạt bỏ đi những lo toan, phiền muộn…

Quà tết nhân viên: Lựa chọn món quà tết nào phù hợp?

Gợi ý các món quà tết cho nhân viên đảm bảo chất lượng, mẫu mã sang trọng, giá thành hợp lý. Giải pháp giúp doanh nghiệp chọn được món quà tết phù hợp. Lựa…