Quy trình lên men tỏi đen

Như chúng ta đã biết, toỉ đen là quá trình lên men trong điều kiện nhiệt độ, độ ẩm và thời gian nhất định để biến chuyển từ tỏi màu trắng sang thành đen chứ trong tự nhiên chưa xuất hiện củ tỏi trồng và có màu đen sẵn. Vậy quy trình lên men của tỏi như thế nào? chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

  1. Lựa chọn nguyên liệu tỏi tươi

chọn tỏi chất lượng để làm tỏi đen

Công đoạn này rất quan trọng vì sẽ quyết định rất nhiều đến chất lượng sản phẩm tỏi đen. Tỏi tươi được lựa chọn phải đồng nhất về kích thước, màu sắc, độ chín sinh lý, và nhất là không được có tỏi đã bị hư thối.

  1. Bảo quản nguyên liệu

Trong sản xuất công nghiệp, để chủ động nguồn nguyên liệu và tránh tình trạng tỏi bị hư và nảy mầm, ta cần bảo quản ngay ở nhiệt độ từ 0 – 1oC với độ ẩm khoảng 70%.

  1. Làm sạch

Trước khi tiến hành lên men, ta cần phải làm sạch bằng cách rửa với nước sạch, ta có thể lột bớt lớp vỏ già bên ngoài đi để đồng nhất hơn. Nếu tỏi các bạn mua ở ngoài chợ về thì sau khi rửa sạch bằng nước lã, các bạn có thể sục bằng ozon để loại bỏ các tạp chất dư thừa còn lại. Với tỏi đen NIRAN thì không cần qua bước này vì nguyên liệu của chúng tôi đã được kiểm soát sạch từ khâu trồng cho đên khâu thu hoạch. Sau khi rửa cần để ráo ở điều kiện thường từ 4 – 6 tiếng và chuẩn bị cho quá trình lên men.

  1. Lên men

Tỏi sau khi để ráo được xếp vào khay và đưa vào máy lên men. Sấy tỏi bằng nhiệt độ 60 độ C và độ ẩm là 70% trong thời gian 1 ngày.

– Điều chỉnh nhiệt độ là 62 độ C và độ ẩm là 80% trong thời 20 ngày tiếp theo.

– Điều chỉnh nhiệt độ xuống còn 65 độ C, độ ẩm tăng lên 90% trong thời gian 20 ngày tiếp theo;

– Ngày thứ 42 điều chỉnh nhiệt độ còn 55 độ C, độ ẩm 0%; chuyển quá trình lên men sang chế độ sấy tối thiểu là 5 ngày;

Sau khi thấy củ tỏi đã đủ độ mềm, dẻo, ráo tay, vị ngọt dịu là quá trình lên men tỏi kế thúc.

Bỏ tỏi ra khỏi máy để nguội, Lựa chọn những củ đạt chuẩn chuyển vào kho mát để bảo quản.

nhu vậy có thể thấy quá trình lên men được tỏi đen cũng là một hành trình khá dài và qua rất nhiều bước. và để chọn ra những sản phẩm chất lượng, bạn hãy thử và cảm nhận để có những sự lựa chọ sáng suốt cho mình.

Bình luận

Bài viết liên quan

Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu

Mang thai 3 tháng đầu là thời điểm các tế bào phôi thai đang phân hóa và bắt đầu hình thành nên các chức năng cơ bản của thai nhỉ.…

Tỏi đen ngâm mật ong – khắc tinh của bệnh dạ dày.

Mật ong là một loại mật tự nhiên rất phổ biến ở nước ta. Từ lâu nó đã được coi là một nguồn thức ăn bổ dưỡng và có tác…

Mỳ tỏi đen

Nếu bạn đã từng sử dụng tỏi đen rồi , Chắc rằng cũng biết rằng tỏi đen Việt Nam rất thơm, ngon và có vị gọt như Ô Mai. Tỏi đen có nhiều cách sử dụng…

Những loại thực phẩm giúp bạn giảm cân hiệu quả

Vấn đề ăn uống đã trở thành nỗi ám ảnh với những chị em dễ tăng cân. Tuy nhiên không phải cứ ăn là sẽ béo. Bài viết sau sẽ…