Quy trình lên men tỏi đen

Như chúng ta đã biết, toỉ đen là quá trình lên men trong điều kiện nhiệt độ, độ ẩm và thời gian nhất định để biến chuyển từ tỏi màu trắng sang thành đen chứ trong tự nhiên chưa xuất hiện củ tỏi trồng và có màu đen sẵn. Vậy quy trình lên men của tỏi như thế nào? chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

  1. Lựa chọn nguyên liệu tỏi tươi

chọn tỏi chất lượng để làm tỏi đen

Công đoạn này rất quan trọng vì sẽ quyết định rất nhiều đến chất lượng sản phẩm tỏi đen. Tỏi tươi được lựa chọn phải đồng nhất về kích thước, màu sắc, độ chín sinh lý, và nhất là không được có tỏi đã bị hư thối.

  1. Bảo quản nguyên liệu

Trong sản xuất công nghiệp, để chủ động nguồn nguyên liệu và tránh tình trạng tỏi bị hư và nảy mầm, ta cần bảo quản ngay ở nhiệt độ từ 0 – 1oC với độ ẩm khoảng 70%.

  1. Làm sạch

Trước khi tiến hành lên men, ta cần phải làm sạch bằng cách rửa với nước sạch, ta có thể lột bớt lớp vỏ già bên ngoài đi để đồng nhất hơn. Nếu tỏi các bạn mua ở ngoài chợ về thì sau khi rửa sạch bằng nước lã, các bạn có thể sục bằng ozon để loại bỏ các tạp chất dư thừa còn lại. Với tỏi đen NIRAN thì không cần qua bước này vì nguyên liệu của chúng tôi đã được kiểm soát sạch từ khâu trồng cho đên khâu thu hoạch. Sau khi rửa cần để ráo ở điều kiện thường từ 4 – 6 tiếng và chuẩn bị cho quá trình lên men.

  1. Lên men

Tỏi sau khi để ráo được xếp vào khay và đưa vào máy lên men. Sấy tỏi bằng nhiệt độ 60 độ C và độ ẩm là 70% trong thời gian 1 ngày.

– Điều chỉnh nhiệt độ là 62 độ C và độ ẩm là 80% trong thời 20 ngày tiếp theo.

– Điều chỉnh nhiệt độ xuống còn 65 độ C, độ ẩm tăng lên 90% trong thời gian 20 ngày tiếp theo;

– Ngày thứ 42 điều chỉnh nhiệt độ còn 55 độ C, độ ẩm 0%; chuyển quá trình lên men sang chế độ sấy tối thiểu là 5 ngày;

Sau khi thấy củ tỏi đã đủ độ mềm, dẻo, ráo tay, vị ngọt dịu là quá trình lên men tỏi kế thúc.

Bỏ tỏi ra khỏi máy để nguội, Lựa chọn những củ đạt chuẩn chuyển vào kho mát để bảo quản.

nhu vậy có thể thấy quá trình lên men được tỏi đen cũng là một hành trình khá dài và qua rất nhiều bước. và để chọn ra những sản phẩm chất lượng, bạn hãy thử và cảm nhận để có những sự lựa chọ sáng suốt cho mình.

Bình luận

Bài viết liên quan

Uống vài ngụm này mỗi đêm, gan hết sạch độc tố và giúp da trắng hồng khỏe mạnh

Có thể bạn chưa biết, sữa nghệ mật ong là loại đồ uống truyền thống của người Ấn Độ từ nhiều thế kỉ trước. Trong những năm gần đây thì…

Cách phòng tránh viêm mũi dị ứng mùa lạnh ẩm

Viêm mũi dị ứng gặp ở mọi lứa tuổi nhưng người trưởng thành chiếm tỷ lệ cao hơn cả, bệnh xảy ra quanh năm... Viêm mũi dị ứng gặp ở…

Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu

Mang thai 3 tháng đầu là thời điểm các tế bào phôi thai đang phân hóa và bắt đầu hình thành nên các chức năng cơ bản của thai nhỉ.…

Góc NIRAN tư vấn

  • Bác Dung – Long Biên, Hà Nội – Tỏi đen hỗ trợ bệnh tim mạch
    " Câu hỏi của Bác Dung về bệnh tim mạch : Tỏi đen hỗ trợ bệnh tim mạch như thế nào […] "
    Chi tiết
  • Minh Việt – HCM
    " Tôi bị huyết áp thấp có dùng được tỏi đen không? "
    Chi tiết
  • Chị Hiếu – Q1, TP. HCM
    " Tôi muốn hỏi chuẩn bị mang thai có nên ăn tỏi đen không? "
    Chi tiết
Gọi NIRAN để được tư vấn
(024) 33 602 808

Hoặc để lại số điện thoại, NIRAN sẽ gọi cho bạn: