Ăn nhiều đường- đánh thức tế bào ung thư phát triển

 

Đó là kết quả, đồng thời là phát hiện quan trọng sau hơn 9 năm nghiên cứu của nhóm các nhà sinh vật học phân tử tại Bỉ. Sự thật là đường có mối liên hệ mật thiết tới việc kích thích phát triển các khối u.

Theo Independent, dự án tìm hiểu mối quan hệ giữa đường và ung thư đã được nhóm nghiên cứu thuộc Viện khoa học VIB, ĐH. KU Leuven và ĐH. VUB (Bỉ) khởi động từ năm 2008. Trọng tâm chính nhằm nghiên cứu cách khối u chuyển đổi khối lượng lớn đường thành lactate so với các mô tế bào khỏe mạnh.

Việc phát hiện ra mối liên hệ giữa đường và ung thư sẽ giải quyết nhiều vấn đề đau đầu tồn tại hàng thập kỷ nay, đồng thời thúc đẩy các giải pháp chống ung thư mới.

Các tế bào ung thư vẫn nhận năng lượng từ quá trình lên men đường.

Hầu hết các tế bào lành tính trong cơ thể đều nhận năng lượng bằng cách hô hấp hiếu khí, một quá trình liên quan đến việc phân hủy các thực phẩm đã bị tiêu hóa thành các phân tử giàu năng lượng. Quá trình này đòi hỏi một loạt phản ứng hóa học sử dụng khí oxy, sau đó giải phóng khí carbon dioxide như một phụ phẩm.

Nhưng với tế bào ung thư, mọi chuyện hoàn toàn khác. Ngay cả khi lượng oxy dư thừa đủ để phá vỡ glucose, giải phóng năng lượng, các tế bào ung thư vẫn nhận năng lượng từ quá trình lên men đường. Mặc dù, quá trình này giải phóng ít năng lượng hơn so với các phản ứng hóa học thông thường. Hiện tượng này được gọi là hiệu ứng Warburg.

Mỗi tế bào trong cơ thể đều cần đường để tồn tại. Nhưng các tế bào ung thư có khuynh hướng tiêu thụ nhiều hơn lượng đường cần thiết so với tế bào khỏe mạnh. Chúng sử dụng quy trình lên men glucose thành lactate thay vì hô hấp để tạo ra đường và năng lượng.

Đường đã đánh thức “quái vật” ung thư trỗi dậy?

Qua rất nhiều thí nghiệm và quan sát tế bào nấm men, các nhà nghiên cứu nhận thấy quá trình lên men của đường giống như cách tế bào ung thư tăng sinh và hình thành khối u.

Protein Ras (một loại protein phổ biến trong tế bào ung thư) có thể tăng trưởng dựa theo lượng đường ăn vào. Nói ngắn gọn hơn, đường chính là nguyên nhân“đánh thức” các tế bào ung thư, khiến chúng tăng trưởng nhanh chóng đến mức không thể kiểm soát.

Một trong những vai trò của protein Ras là kiểm soát sự phát triển của tế bào. Nếu gene kiểm soát chúng biến đổi, protein Ras có thể hoạt động vĩnh viễn, gây nên tình trạng tăng sinh tế bào quá lớn, không thể kiểm soát và cuối cùng dẫn tới ung thư.e

Mỗi tế bào trong cơ thể đều cần đường để tồn tại.

Trưởng nhóm nghiên cứu Johan Thevelein, kiêm giáo sư tại ĐH. KU Leuven, Bỉ khẳng định: “Việc tiêu thụ đường một cách thái quá của các tế bào ung thư dẫn đến một chu kỳ luẩn quẩn, kích thích sự phát triển và tăng sinh của ung thư”.

Nhóm nghiên cứu tin tưởng phát hiện mới này sẽ cung cấp một góc nhìn cụ thể về những “hậu quả nghiêm trọng” của đường và bệnh ung thư, đồng thời hỗ trợ hiệu quả cho các nghiên cứu về sau. Bên cạnh đó, phát hiện sẽ góp phần xây dựng các chế độ ăn kiêng mới, phù hợp hơn cho bệnh nhân ung thư.

Tuy nhiên, nhóm khẳng định vẫn cần nghiên cứu sâu hơn để làm sáng tỏ thêm một số vấn đề, trong đó có nguyên nhân tạo ra tế bào ung thư dưới tác động của đường.

Kết quả nghiên cứu đã được đăng tải trên tạp chí Nature Communications mới đây

Bình luận

Bài viết liên quan

Quế Mật Ong và những tác dụng tuyệt vời

1. Kháng khuẩn Mật ong và quế có khả năng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm gây hại – giúp điều trị vết xước, vết thương…

Bị tụ máu não do sử dụng điện thoại suốt nhiều giờ và chỉ nằm một tư thế

Người phụ nữ không hề di chuyển hay đổi tư thế, chỉ nằm nghiêng về phía bên phải dùng điện thoại.  Theo South China Morning Post, một phụ nữ 47…

Dựa vào ai cũng không bằng dựa vào chính mình, hãy nhớ 5 điều sau để luôn khỏe mạnh và sống hạnh phúc

Sau 60 tuổi, thường thì chúng ta đã đến lúc an nhàn, và chính thức bước vào cuộc sống của người già. Chúng ta đã mất cả tuổi trẻ để…

Rửa rau sống khiến giun sán đầy cơ thể, các chị em đã biết cách?

Có rất nhiều chị em nội trợ ngâm rau sai cách mà lại không hề hay biết .Nó chẳng những làm mất đi phần nào giá trị dinh dưỡng trong…

Góc NIRAN tư vấn

 • Bác Dung – Long Biên, Hà Nội – Tỏi đen hỗ trợ bệnh tim mạch
  " Câu hỏi của Bác Dung về bệnh tim mạch : Tỏi đen hỗ trợ bệnh tim mạch như thế nào […] "
  Chi tiết
 • Minh Việt – HCM
  " Tôi bị huyết áp thấp có dùng được tỏi đen không? "
  Chi tiết
 • Chị Hiếu – Q1, TP. HCM
  " Tôi muốn hỏi chuẩn bị mang thai có nên ăn tỏi đen không? "
  Chi tiết
Gọi NIRAN để được tư vấn
(024) 33 602 808

Hoặc để lại số điện thoại, NIRAN sẽ gọi cho bạn: