Lợi-hại của tỏi đen

Tỏi đen là sản phẩm của quá trình lên men tỏi cô đơn. Sau quá trình lên men, tỏi đen sẽ sản sinh ra nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe mà tỏi trắng không có hoặc ít như flavonoid, thiosulfite, polyphenol, carboline.

Đặc biệt hợp chất S-Allyl cysteine trong tỏi đen có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch. Theo các nghiên cứu về tác dụng sinh học của tỏi đen tại đại học quốc gia Pusan, Hàn Quốc đã cho thấy chất S-Allyl cysteine có trong tỏi đen có khả năng ngăn chặn ung thư hình thành, làm chậm sự tăng trưởng và giảm kích thước của khối u đang tồn tại.

Đồng thời, theo National Center for Biotechnology Information, U.S. National Library of Mediacine, Hoa Kỳ, S-Allyl cysteine có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu và làm giảm cơ hội hình thành mảng bám trong động mạch. Ngoài ra, S-Allyl cysteine còn được chứng minh là có công dụng điều hòa huyết áp, bảo vệ tim mạch, tăng cường khả năng miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể, hỗ trợ hệ tiêu hóa….

Tỏi đen chỉ phát huy được khả năng phòng và chữa bệnh khi được lên men đúng quy chuẩn. Không phải cứ tỏi màu đen là tỏi đen, không phải cứ mua máy về làm là có được tỏi đen chất lượng. Bên cạnh đó, lợi dụng thị hiếu của người dùng, nhiều cơ sở có thể sản xuất tỏi kém chất lượng, bán với giá rẻ.

 

Theo các chuyên gia, khả năng phòng và chữa bệnh của tỏi đen phụ thuộc vào các hợp chất bên trong mà việc này thì người tiêu dùng rất khó để biết. Vì vậy mọi người nên tìm đến các địa điểm bán tỏi đen uy tín để mua được các sản phẩm đảm bảo chất lượng cũng như hiểu rõ được cách dùng và bảo quản.

Với những sản phẩm không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có thể quá trình lên men tỏi đen sẽ không đảm bảo được để sinh ra các hoạt chất có lợi cho cơ thể. Thế nên khi sử dụng những sản phẩm này, sẽ không có tác dụng nhiều cho sức khỏe, dễ dẫn đến việc “tiền mất tật mang”.

Tuy có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên không phải ai cũng nên dùng tỏi đen. người có tạng nhiệt, nóng sốt,… không nên dùng nhiều tỏi. Người dị ứng với tỏi nếu cố tình sử dụng có thể gây ngứa ngáy, thậm chí tăng huyết áp. Người dùng thuốc chống đông máu cũng không nên sử dụng nhiều. Người dùng rượu ngâm tỏi đen, thuốc tỏi,… dài ngày cũng cần thận trọng, tránh những tác động xấu cho sức khoẻ.

Bình luận

Bài viết liên quan

Tỏi Đen Và Thực Hư Công Dụng Tuyệt Vời Đối Với Sức Khỏe

 Tỏi đen Và thực hư công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe Ở Việt Nam, lần đầu tiên tỏi đen được học viện Quân Y nghiên cứu quy trình lên men…

Tỏi đen và công dụng diệu kỳ của nó.

Tỏi được sử dụng làm gia vị thông dụng từ rất xa xưa. Qua kinh nghiệm sử dụng làm thực phẩm, người ta cũng nhận thấy tỏi có tác dụng…

Điều trị chứng mất ngủ nhờ tỏi đen

Hơn 1/3 thời gian sống của con người là để dành cho giấc ngủ. Trung bình người lớn tuổi nên ngủ đủ 7 đến 8 tiếng 1 ngày, trẻ em…

Tác dụng của tỏi đen trong phòng chống đột quỵ ?

  Theo các nghiên cứu cho thấy, trong tỏi đen có chưa thành phần hợp chất S-Allycystein có khả năng làm giảm Cholesterol (là tác nhân gây tắc nghẽn động…

Góc NIRAN tư vấn

  • Bác Dung – Long Biên, Hà Nội – Tỏi đen hỗ trợ bệnh tim mạch
    " Câu hỏi của Bác Dung về bệnh tim mạch : Tỏi đen hỗ trợ bệnh tim mạch như thế nào […] "
    Chi tiết
  • Minh Việt – HCM
    " Tôi bị huyết áp thấp có dùng được tỏi đen không? "
    Chi tiết
  • Chị Hiếu – Q1, TP. HCM
    " Tôi muốn hỏi chuẩn bị mang thai có nên ăn tỏi đen không? "
    Chi tiết
Gọi NIRAN để được tư vấn
(024) 33 602 808

Hoặc để lại số điện thoại, NIRAN sẽ gọi cho bạn: