Cách làm tỏi đen ủ bia tại nhà bằng nồi cơm điện

Cách làm tỏi đen tại nhà, cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện, cách làm tỏi đen bằng bia. Dưới đây là công thức làm tỏi đen hiệu quả giúp bạn có được một nồi tỏi đen chất lượng.Cùng tham khảo nhé!

Tỏi đen có rất nhiều công dụng, đặc biệt nhất là tỏi cô đơn (1 nhánh). Tỏi sau khi được lên men thì công dụng của tỏi đen sẽ tăng hơn rất nhiều so với tỏi tươi bình thường và có rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ.

Hiện nay, phổ biến nhất có 2 cách làm tỏi đen đó là lên men công nghiệp theo quy mô lớn và lên men ủ bia ngay tại nhà. Do lên men theo quy mô công nghiệp phải đầu tư máy móc hiện đại. Thêm nữa là giá tỏi cô đơn đắt nên giá tỏi đen thành phẩm sẽ rất cao. Chính vì vậy, không phải ai cũng có thể mua sử dụng hàng ngày được. Do vậy,để tiết kiệm đã có rất nhiều người đã tự làm tỏi đen bằng nồi cơm điện, lên men ủ bia ngay tại nhà,chỉ trong vòng từ 12 đến 15 ngày.Công ty cổ phần ỨNG DỤNG CÔNG NGHẸ THỰC PHẨM NIRAN GLOBAL xin giới thiệu đến mọi người cách làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện đang được sử dụng rộng dãi như sau:

Đọc thêm:

Cách làm tỏi đen ủ bia tại nhà bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu chính : Tỏi tươi, bia

Nguyên vật liệu phụ :giấy bạc để bọc,màng bọc thực phẩm

Dụng cụ : Nồi cơm điện ủ

Ngày thứ nhất:

-Chọn lựa củ tỏi to,đẹp, không bị thối ,hư,mang về bỏ đi lớp vỏ bên ngoài cho sạch hết bẩn,cắt cuống cho gọn.

– Cho tỏi vào chậu nhựa,đổ bia lên trên,ngâm tỏi trong khoảng từ 30 đến 35 phút cho tỏi ngâm được men vi sinh có trong bia.Tỷ lệ ngâm là 1 lon bia tương ứng với 1 Kg tỏi.

– Xếp ngay tỏi khi lấy ra khỏi chậu bia, khi tỏi đang còn ướt vào tờ giấy bạc to đã chuẩn bị trước,bọc kín lại và cho vào nồi cơm điện ủ.

Cách làm tỏi đen ủ bia bằng nồi cơm điện

  • Sau khi đã cho vào nồi cơm điện, bật nút warm để giữ ấm khoảng hơn 2 tuần. Để giữ được nhiệt tốt hơn thì nên dùng màng bọc thực phẩm bọc kín xung quanh nắp của nồi cơm điện.

Ngày thứ hai: Nồi tỏi đã nóng ran,mở ra kiểm tra thì mùi tỏi giống với mùi của ngô bung.

Ngày thứ ba: Mùi tỏi đã dịu hơn so với ngày đầu, và tỏi đã bắt đầu mềm ra.

Ngày thứ tư: Vỏ tỏi bên ngoài vẫn màu trắng,nhưng bên trong đang chín dần và mùi đã thơm dịu.

Ngày thứ năm: Tỏi đã bắt đầu ngả sang màu nâu.

Ngày thứ sáu:Từng nhánh tỏi đã ngả màu sang màu nâu đen.

Ngày thứ bảy: Tỏi đã có màu đen hơn.

Cách làm tỏi đen ủ bia bằng nồi cơm điện

Ngày thứ tám: Màu của tỏi đã đen rõ rệt.

Cách làm tỏi đen ủ bia bằng nồi cơm điện

Ngày thứ chín: Chuẩn bị có thành phẩm.

Cách làm tỏi đen ủ bia bằng nồi cơm điện

Ngày thứ mười: Khi bóc củ tỏi ra chúng ta đã thấy có màu nâu đen,nếm thử có vị không hăng,không cay nữa.

Cách làm tỏi đen ủ bia bằng nồi cơm điện

Ngày thứ mười một:Tỏi đã chuyển sang màu đen,tép dẻo, mềm có vị ngọt ngọt,chua chua.

Cách làm tỏi đen ủ bia bằng nồi cơm điện

Ngày thứ mười hai: Tép tỏi đã đen hơn rất nhiều.

Cách làm tỏi đen ủ bia bằng nồi cơm điện

Ngày thứ mười 13: Vỏ tỏi bên ngoài đã khô,bên trong tép tỏi màu đen,mềm dẻo,có mùi thơm.

Cách làm tỏi đen ủ bia bằng nồi cơm điện

Ngày thứ mười bốn:Tỏi đã hoàn toàn màu đen,mềm dẻo có vị chua ngọt,dễ ăn.

Cách làm tỏi đen ủ bia bằng nồi cơm điện

Ngày thứ mười lăm:Tỏi có thể được sử dụng,sản phẩm hoàn thành.

Cách làm tỏi đen ủ bia bằng nồi cơm điện

Trong quá trình làm tại nhà, hàng ngày có thể mở nắp ra để kiểm tra,xong đóng lại ngay,không mở quá 5 phút tránh làm tỏi không đủ nhiệt. Tỏi đen thành phẩm cần được bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh để có được hiệu quả tốt nhất.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia về dinh dưỡng cho biết, phương pháp lên men thủ công ngay tại nhà trong khoảng từ 12 đến 15 ngày vẫn làm ra được màu sắc đen của tỏi nhưng các hợp chất men vi sinh vẫn không đạt được vì sau khoảng 22 ngày chúng vẫn tiếp tục phát triển.Do vậy, nếu chỉ dựa trên màu sắc, mùi vị thì tỏi đen được làm thủ công cũng giống như khi làm bằng máy công nghiệp nhưng về hỗ trợ điều trị bệnh thì không có khả năng. Đặc biệt hơn,sự khác nhau giữa tỏi đen được làm thủ công với tỏi đen được làm bằng máy công nghiệp đó là hàm lượng các chất sinh học.Không phải nhất thiết là cứ từ tỏi trắng lên men thành tỏi đen sẽ có được nhiều hợp chất bổ ích,mà quan trọng trong quá trình lên men tỏi đen phải được kiểm soát chặt chẽ từ nhiệt độ, thời gian, độ ẩm……thì các hợp chất có ích trong tỏi mới chuyển hoá được tối ưu nhất,đặc biệt là trong 20 ngày đầu của quá trình lên men.

LƯU Ý: Trong quá trình làm tại nhà bằng nồi cơm điện ủ bia,mọi người hết sức lưu ý một số hạn chế sau,công ty chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm nào về cách làm thủ công này:

1.Tỏi đen thủ công có thể gây hại cho sức khoẻ người sử dụng

Do làm bằng thủ công,thời gian ngắn nên chất có lợi trong tỏi đen tự làm sẽ không ổn định bởi vậy mà có tác động không nhỏ đến công dụng của tỏi đen.

Quá trình dùng nồi cơm điện để lên men thành tỏi đen thì nhiệt độ lên men không thể thay đổi ,hoặc các vật dụng khác cũng như vậy.Chính vì vậy,làm cho quá trình phản ứng hoá học liên kết các đơn chất có lợi đang được hình thành như kháng sinh allicin bị phá vỡ,các thành phần hữu cơ bị cháy sẽ tạo ra chất Dioxit cacbon độc hại.Tỏi đen được làm thủ công tại nhà sẽ có mùi nồng,bóc ướt, vị sẽ hơi đắng.Chính điều đó sẽ không có lợi cho sức khoẻ mà còn gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ ngươi sử dụng.

2. Gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến không khí ở trong nhà:

Trong tỏi có mùi hăng, nồng , hôi nên mùi rất khó chịu,đặc biệt trong vài ngày đầu.Chính vì thế sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến không khí trong nhà.

3. Gây tốn kém tiền bạc của người làm tại nhà:

Để tạo ra tỏi đen thành phẩm 1 kg thì phải cần đến 4 kg tỏi tươi,thời gian làm còn trên 10 ngày sẽ tốn nhiều tiền điện hơn.Lại phải tốn thêm thời gian để theo dõi, kiểm tra,giám sát phòng trường hợp xấu có thể xảy ra.

4.Nguy cơ xảy ra cháy nổ rất lớn:

Nếu bằng nồi cơm điện và các vật dụng tương tự thì chỉ dùng được trong thời gian ngắn(trong ngày).Vì thế, sử dụng liên tục nhiều ngày sẽ tiềm ẩn nguy cơ như :chập điện, cháy nổ, không an toàn.

Chính vì vậy, khi tự làm tỏi đen bằng bia tại nhà với nồi cơm điện mọi người cần hết sức cẩn thận, phải theo dõi thường xuyên để không xảy ra vấn đề đáng tiệc xảy ra.

Bình luận

Bài viết liên quan

Trở về sau lũ, phát hiện cá sấu 28kg nằm giữa nhà – Chuyện thật như đùa

Anh Đạt trở về nhà sau lũ hốt hoảng phát hiện một con cá sấu hoả tiễn nặng 28 kg nằm giữa nhà. Anh Trần Văn Đạt, ở thôn Tường…

Nên bổ sung tỏi đen thế nào để hiệu quả cao?

Trong cuộc sống có lẽ bạn sẽ tiêu thụ rất nhiều loại thực phẩm khác nhau để duy trì cơ thể khỏe mạnh. Những người có hiểu biết về kiến…

8 loại thực phẩm cực tốt cho gan

Gan là một trong những cơ quan lớn nhất của cơ thể, đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa các chất, làm vô hiệu hóa các…

Nên kiêng kỵ điều gì khi sử dụng tỏi đen?

Nhiều người thường quan tâm tới vấn đề sức khỏe khi dùng thuốc gì, dùng thực phẩm nào, mà đôi khi quên mất cần kiêng những điều gì trong quá…