Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu

Mang thai 3 tháng đầu là thời điểm các tế bào phôi thai đang phân hóa và bắt đầu hình thành nên các chức năng cơ bản của thai nhỉ. Bởi vậy các mẹ bầu cần phải đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng để thai nhi được phát triển một cách toàn diện nhất. Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo cho các mẹ bầu về chế độ dinh dưỡng khi mang thai 3 tháng đầu là nên bổ sung khoảng 300 calories mỗi ngày và một số dưỡng chất quan trọng khác như:

  • Axit folic: Là dưỡng chất có lợi trực tiếp tới sự phát triển của não bộ và cột sống của thai nhi. Vì thế, khi đã có ý định mang thai thì bạn nên bổ sung vào cơ thể khoảng 400mg Folic mỗi ngày, như vậy lúc mang thai bạn sẽ cung cấp được đầy đủ Folic cho thai nhi phát triển.
  • Canxi: Một trong những dưỡng chất quan trọng, không thể thiếu khi mang thai 3 tháng đầu đó là canxi, dưỡng chất có tác dụng phát triển hệ xương khớp, răng,… cho thai nhi. Bên cạnh đó, nó cũng rất quan trọng đối với bà bầu, nếu thiếu canxi bà bầu có nguy cơ cao bị loãng xương đầy nhé. Bởi vậy, hãy cung cấp đầy đủ canxi để bảo vệ sức khỏe của bà bầu và thai nhi.

  • Protein: Có tác dụng bổ sung năng lượng cho cơ thể của mẹ và bé, đồng thời giảm nguy cơ mắc các triệu chứng thần kinh cho thai nhi. Theo  khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng cho bà bầu khuyên bạn, mỗi ngày, mẹ bầu nên bổ sung khoảng 55 – 192gram  Protein/ngày cho cơ thể là tốt nhất, để giúp mẹ bầu và thai nhi luôn khỏe mạnh.
  • Sắt: Bà bầu nên bổ sung các chất gì? Sắt được xem là dưỡng chất cần thiết và quan trọng cho bà bầu khi mang thai 3 tháng đầu, bởi nếu thiếu sắt đồng nghĩa với việc lưu lượng máu cung cấp cho cơ thể mẹ bầu sẽ bị giảm, làm ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển và sức khỏe của thai nhi. Hơn thế nữa, thiếu sắt cũng là một trong những nguyên nhân khiến bà bầu mệt mỏi, chán ăn đấy.

Mang thai 3 tháng đầu cần bổ sung chất gì? Các dưỡng chất cần thiết cho bà bầu 3 tháng đầu

Các dưỡng chất cần thiết cho bà bầu 3 tháng đầu

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu/ Thực phẩm nên ăn khi mang thai 3 tháng đầu

Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu? Để đảm bảo sự phát triển của thai nhi một cách tốt nhất, thì các mẹ bầu không nên bỏ qua các món ăn dinh dưỡng cho bà bầudưới đây như:

  • Các loại hoa quả họ cam, quýt, bưởi,…: Tăng cường bổ sung các loại trái cây để bổ sung folic và vitamin C vào trong cơ thể, đồng thời giúp tăng khả năng hấp thụ sắt để giúp mẹ bầu luôn khỏe mạnh và thai nhi được phát triển một cách tốt nhất.
  • Súp lơ: Một loại rau củ rất tốt cho sức khỏe của cả mẹ bầu lẫn thai nhi, bởi trong nó có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho bà bầu, nổi bật như là sắt và Folic. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên đổi bữa với các loại rau khác như: Xà lách và cải bẹ xanh để giúp bữa ăn đỡ ngán nhé.

  • Họ hàng nhà đậu: Các thực phẩm họ nhà đậu rất giàu protein, mà dưỡng chất này lại có tác dụng cung cấp năng lượng cho mẹ bầu và giúp phát triển các mô, cơ bắp của thai nhỉ rất tốt. Vì thế đây cũng là món ăn bà bầu nên ăn khi mang thai 3 tháng đầu để giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.
    – Các món ăn được mẹ bầu yêu thích phải kể đến là món chè, bạn có thể dùng đậu để nấu chè vừa ngon lại vừa bổ dưỡng. Tuy nhiên bạn nên lưu ý không nên cho quá nhiều đường sẽ không tốt cho mẹ bầu.
  • Đậu phộng: Nếu bạn không biết bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ nên ăn gì thì đậu phộng là thực phẩm tốt nhất bạn nên lựa chọn. Theo các nghiên cứu cho thấy, việc ăn đậu phông khi mang thai sẽ giúp làm giảm khả năng bị dị ứng của trẻ. Bên cạnh đó, trong đậu phộng lại có chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể, đặc biệt là protein và các chất béo có lợi, cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.
    – Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý, nếu lạm dụng ăn đậu phộng quá nhiều sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hệ tiêu hóa và đồng thời khiến bà bầu bị nóng trong người đấy nhé. Chính vì thế, lời khuyên tốt nhất cho bà bầu trong 3 tháng đầu đó là mỗi ngày chỉ nên ăn một nhúm đậu nhỏ là được.
  • Trứng gà: Là thực phẩm giàu protein và cũng là một số ít trong các thực phẩm chứa vitamin D, dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển xương khớp của trẻ nhỏ. Bởi vậy đây cũng là thực phẩm dinh dưỡng, có lợi cho bà bầu 3 tháng đầu mà bạn nên bổ sung và thực đơn ăn uống hàng ngày nhé.
  • Cá hồi: Được xem là loại thực phẩm tốt nhất cho bà bầu, bởi trong cá hồi có chứa rất nhiều vitamin D, canxi và đặc biệt có chứa thêm lượng omega 3 cần thiết cho sự phát triển tế bào não cho thai nhi.
  • Thịt bò: Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ là tốt nhất? Các món ăn với thịt bò là gợi ý lý tưởng bạn không nên bỏ qua, để giúp bổ sung lượng lượng sắt cần thiết cho mẹ bầu. Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn về sức khỏe, bạn tuyệt đối không nên ăn thịt bò sống nhé.
  • Sữa chua: Thực phẩm chứa nhiều vitamin D, canxi và các lợi khuẩn tốt cho men tiêu hóa của mẹ bầu. Mỗi ngày bạn nên bổ sung một hộp sữa chua nhỏ vào thực đơn ăn uống hàng ngày, không những giúp bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu, giúp mẹ bầu ăn ngon miệng hơn, mà nó còn giúp bạn ngăn ngừa tình trạng bị táo bón mà các mẹ bầu thường gặp phải khi mang thai nữa nhé.
  • Có một sản phẩm mà bà bầu cũng nên bổ sung cho cơ thể trong giai đoạn này đó là tỏi đen. Tỏi đen cung cấp các chất tốt cho sức khỏe bà bầu, nhất là tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, thời điểm mà mẹ bầu dễ bị tấn công bởi các vi khuẩn nhưng lại không thể dùng thuốc. Việc bổ sung cũng rất đơn giản, chỉ cần mỗi ngày bổ sung thêm 1 củ tỏi đen là hợp lý, cũng không cần lạm dụng quá nhiều. Tuy nhiên nên lựa chọn những sản phẩm thực sự đảm bảo cho chất lượng, là những sản phẩm đã được đăng ký trên thị trường, không nên sử dụng những loại tỏi kém chất lượng, tránh tiền mất mà sức khỏe cũng không được đảm bảo thêm.

Để giải đáp bất kỳ thắc mắc nào về tỏi đen và việc bà bầu có nên sử dụng những sản phẩm này không, bạn liên hệ Tại đây

Bình luận

Bài viết liên quan

Bị tụ máu não do sử dụng điện thoại suốt nhiều giờ và chỉ nằm một tư thế

Người phụ nữ không hề di chuyển hay đổi tư thế, chỉ nằm nghiêng về phía bên phải dùng điện thoại.  Theo South China Morning Post, một phụ nữ 47…

Dựa vào ai cũng không bằng dựa vào chính mình, hãy nhớ 5 điều sau để luôn khỏe mạnh và sống hạnh phúc

Sau 60 tuổi, thường thì chúng ta đã đến lúc an nhàn, và chính thức bước vào cuộc sống của người già. Chúng ta đã mất cả tuổi trẻ để…

Uống vài ngụm này mỗi đêm, gan hết sạch độc tố và giúp da trắng hồng khỏe mạnh

Có thể bạn chưa biết, sữa nghệ mật ong là loại đồ uống truyền thống của người Ấn Độ từ nhiều thế kỉ trước. Trong những năm gần đây thì…

Góc NIRAN tư vấn

  • Bác Dung – Long Biên, Hà Nội – Tỏi đen hỗ trợ bệnh tim mạch
    " Câu hỏi của Bác Dung về bệnh tim mạch : Tỏi đen hỗ trợ bệnh tim mạch như thế nào […] "
    Chi tiết
  • Minh Việt – HCM
    " Tôi bị huyết áp thấp có dùng được tỏi đen không? "
    Chi tiết
  • Chị Hiếu – Q1, TP. HCM
    " Tôi muốn hỏi chuẩn bị mang thai có nên ăn tỏi đen không? "
    Chi tiết
Gọi NIRAN để được tư vấn
(024) 33 602 808

Hoặc để lại số điện thoại, NIRAN sẽ gọi cho bạn: