8 loại thực phẩm cực tốt cho gan

Gan là một trong những cơ quan lớn nhất của cơ thể, đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa các chất, làm vô hiệu hóa các chất độc hại thâm nhập vào qua đường tiêu hoá. Để gan luôn khỏe mạnh chúng ta cần chọn chế độ ăn lành mạnh. Trong tự nhiên có rất nhiều loại thực phẩm có thể giúp tăng cường chức năng của gan. Dưới đây là 8 loại thực phẩm tốt nhất, được giới chuyên môn đánh giá cao trong việc mang lại sức khỏe cho gan:

 

Tổn thương gan có thể xuất phát từ các nguyên nhân như uống rượu, virus gây bệnh viêm gan, chế độ ăn uống thiếu chất dinh dưỡng hoặc do các chất độc hại (paracetamol, thuốc lá và cần sa… ) hoặc do một số khuyết tật di truyền và sự rối loạn tự miễn dịch .

Ngoài ra, sự tăng giảm cân quá nhiều, lười tập thể dục, hàm lượng cholesterol cao, bệnh tiểu đường và bệnh tim… cũng có thể khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh về gan, đặc biệt là gan nhiễm mỡ.

Gan nằm ở phía trên bên phải của bụng , ngay dưới cơ hoành. Đó là nội tạng lớn nhất của cơ thể con người. Máu phải lọc qua gan trước khi nó đi bất cứ nơi nào khác trong cơ thể. Chính vì vậy, nhiệm vụ của gan là loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, xử lý các chất dinh dưỡng thực phẩm và giúp điều chỉnh sự trao đổi chất cơ thể.

Chất béo tích tụ trong các tế bào gan do quá trình chuyển hóa chất béo không được thực hiện hiệu quả đã làm cho chức năng gan trở nên bất thường và dễ dẫn đến viêm gan, thậm chí là xơ gan.

Vì vậy, điều quan trọng nhất để bảo vệ gan của bạn là cần tạo điều kiện cho gan thực hiện tốt chức năng của nó. Giữ chế độ ăn uống ít chất béo và cân bằng sẽ giúp gan làm việc nhẹ nhàng hơn. Tập thể dục vì mục đích giảm cân hay không giảm cân đều có thể giúp ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ. Nếu bạn có bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim, bạn càng nên tiêu thụ ít chất béo, chỉ nên tiêu thụ chất béo không bão hòa để ổn định cholesterol và huyết áp.

Theo Giáo sư Leonard Seeff , nhà khoa học cấp cao về nghiên cứu bệnh viêm gan tại Viện Quốc gia Mỹ về Bệnh tiểu đường, Tiêu hóa và Bệnh thận thì “không có gan, chúng ta không thể sống được. Đây là nhà máy trao đổi chất trong cơ thể”.

Để giữ cho gan khỏe mạnh, bạn hãy thường xuyên ăn những thực phẩm dưới đây nhé:

1. Cà rốt

Cà rốt là loại thực phẩm đứng đầu danh sách có tác dụng giúp tăng cường sức khỏe của gan vì nó là nguồn dồi dào beta-carotene. Các chuyên gia cho biết, việc ăn cà rốt thường xuyên giúp điều chỉnh mức đường huyết và giảm tình trạng viêm trong cơ thể.

Bên cạnh đó, loại thực phẩm này còn cung cấp nhiều năng lượng và dễ tiêu hóa. Để mang lại hiệu quả cao, khi chọn lựa, bạn nên tìm loại cà rốt tươi và thuộc loại sản phẩm hữu cơ.

2. Trái bơ

Bơ có chứa một chất gọi là chất chống oxy hóa glutathione. Chất này rất hữu ích để lọc ra các độc tố và các chất có hại khác trong gan của bạn.

3. Tỏi

Tỏi giữ vai trò làm sạch và tăng cường lưu lượng máu tới toàn bộ các cơ quan trong cơ thể.

Nó chứa một lượng cao chất allicin và selen, có tác dụng làm sạch gan và thận bằng việc tăng cường chức năng hoạt động của các enzymes gan và loại thải các độc tố như thủy ngân, các phụ gia thực phẩm có độc tính, hormone estrogen, làm giảm cholesterol cho cơ thể. Tỏi cũng có lợi cho việc giảm huyết áp cao.

4. Nghệ

Nghệ là một trong những loại gia vị có lợi cho việc duy trì sức khỏe của gan. Vì nghệ có khả năng tiêu hóa chất béo và hoạt động như một kháng sinh tự nhiên bảo vệ cho gan của bạn.

5. Chanh

Chanh là một loại thực phẩm tốt nhất trong việc giúp thanh lọc gan. Nhiều người thích uống nước chanh vì nó có chứa vitamin C, các chất chống oxy hóa và có đặc tính kiềm. Không chỉ thế, chanh còn có tác dụng làm sạch bàng quang, thận, hệ tiêu hóa và phổi.


Thường xuyên bổ sung một ly nước hòa với nước vắt nửa trái chanh vào chế độ ăn hàng ngày của bạn còn giúp quá trình tiêu hóa của cơ thể diễn ra thuận lợi hơn.

6. Rau bina

Các loại rau lá xanh, đặc biệt là rau bina có chức năng trung hòa hóa chất trong cơ thể và cải thiện sức khỏe tim mạch. Bạn có thể chế biến bằng rau bina với nhiều cách: xào, nấu hoặc ép lấy nước uống…

7. A-ti-sô

Loại thực phẩm này giúp tăng sự tổng hợp mật. Một trong những nhiệm vụ của mật là loại bỏ độc tố ở ruột cũng như những vi sinh vật có hại.

8. Trái cây giàu chất kháng ôxy hóa

Một nghiên cứu được Bộ Nông nghiệp Mỹ thực hiện tại ĐH Tuffs cho thấy những loại trái cây rất giàu chất kháng ôxy hóa như mận, trái mâm xôi, dâu tây, cam, bưởi ruột đỏ, chuối, táo, lê…

Các chất chống ôxy hóa giúp bảo vệ gan bình yên vô sự trước tứ bề độc chất và các gốc tự do.

Riêng táo tây (apples) chứa thêm pectin có chức năng “tóm” những kim loại nặng (nhất là trong ruột) để “áp giải” chúng ra ngoài, xem như gánh vác một phần trách nhiệm nặng nề của gan.

Bình luận

Bài viết liên quan

BÍ QUYẾT PHÂN BIỆT TỎI ĐEN CHẤT LƯỢNG

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng tỏi đen, tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng có thể cho ra đời một sản phẩm tỏi đen đạt…

4 ĐIỀU GIÚP BẠN PHÒNG TRÁNH ĐƯỢC UNG THƯ

  Con người có thể giảm 20-40% tỷ lệ ung thư và 50% tử vong do ung thư nếu làm tốt làm 4 điều: Tập thể dục thường xuyên, duy…

Tỏi và những tác dụng tuyệt vời

Ngoài những tác dụng đề kháng, tiêu độc, chống ung thư, chống viêm nhiễm, tăng cường sinh lực giúp cơ thể cường tráng... tỏi còn được biết đến như một…

TỎI ĐEN CHỮA BỆNH GÌ???

Tỏi đen chữa bệnh gì?Rất nhiều thông tin về tỏi đen xuất hiện gần đây với những công dụng cực kỳ nhiều. vậy thực sự tỏi đen chữa được bệnh…

Góc NIRAN tư vấn

  • Bác Dung – Long Biên, Hà Nội – Tỏi đen hỗ trợ bệnh tim mạch
    " Câu hỏi của Bác Dung về bệnh tim mạch : Tỏi đen hỗ trợ bệnh tim mạch như thế nào […] "
    Chi tiết
  • Minh Việt – HCM
    " Tôi bị huyết áp thấp có dùng được tỏi đen không? "
    Chi tiết
  • Chị Hiếu – Q1, TP. HCM
    " Tôi muốn hỏi chuẩn bị mang thai có nên ăn tỏi đen không? "
    Chi tiết
Gọi NIRAN để được tư vấn
(04) 33 602 808

Hoặc để lại số điện thoại, NIRAN sẽ gọi cho bạn: