6 thói quen thường ngày khiến ung thư vòm họng sớm ghé thăm bạn

Ung thư vòm họng là một trong 7 căn bệnh ung thư nguy hiểm. Theo các chuyên gia y tế, nguyên nhân gây ra ung thư vòm họng xuất phát từ chính thói quen hàng ngày của mọi người.

Dưới đây là 6 thói quen khiến ung thư vòm họng ghé thăm bạn sớm:

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá không những có hại cho phổi, thận, gan, dạ dày mà còn khiến cho bạn nhanh chóng tiến đến gần với bệnh ung thư vòm họng.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trong khói thuốc lá có chứa hàng trăm loại hóa chất độc hại cho cơ thể con người như nicotine, benzene, hidrocarbon, nitrit… những chất này tạo ra chất độc gây hại cho tế bào, qua đó làm tăng nguy cơ gây ung thư với nhiều người.

Khi chúng ta hút thuốc, những chất này bay ra ngoài không khí, chúng ta vô tình hít vào phổi, lâu dần những chất độc này khiến chức năng phổi bị phá hủy không thể bảo vệ đường hô hấp, gây viêm mạc, và biến đổi tế bào biểu mô, cuối cùng dễ dẫn đến ung thư hô hấp, trong đó có ung thư vòm họng.

Ăn quá nhiều thực phẩm lên men như dưa cà muối

Theo nhiều nghiên cứu thì ăn dưa cà muối cũng là một trong những nguyên nhân gây nên căn bệnh ung thư vòng họng và những người thường hay ăn món này thì nguy cơ bị căn bệnh này cũng sẽ cao hơn so với những người khác!

Uống quá nhiều rượu, bia

Bạn có tin không khi những loại đồ uống có cồn này lại chính là nguyên nhân chính chiếm tới 1/3 trường hợp mắc bệnh ung thư vòm họng đấy!

Vì sao ư? Bởi lẽ những loại đồ uống này khi đi vào cơ thể, dưới tác dụng của enzym alcohol dehydrogenase, rượu oxy hóa thành acetaldehyde – một chất gây ung thư, gây tổn thương DNA.

Những người thường xuyên uống rượu, bia sẽ làm tăng acetaldehyde trong nước bọt, làm tổn thương DNA ở các tế bào niêm mạc miệng, họng, thực quản và đường hô hấp trên. Chính điều này khiến cho nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng gia tăng. Chính điều này làm tăng nguy cơ ung thư họng.Vì thế, hãy tránh xa rượu bia nếu bạn không muốn dính tới căn bệnh này.

Oral sex

Việc quan hệ tình dục qua đường miệng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mắc các bệnh hoa liễu như lậu, giang mai, u nhú, sùi mào gà… Đặc biệt, nguy cơ ung thư vòm mũi họng ở mức báo động, lên đến 340% ở những người quan hệ bằng miệng với 6 bạn tình trở lên. Bởi nhiễm EBV lây lan qua nước bọt và chất tiết đường sinh dục.

 

Ăn quá nhiều thịt đỏ được chế biến sẵn

Thịt đỏ giúp cung cấp cho cơ thể một nguồn năng lượng rồi dào và chất đạm tốt nhưng những loại thịt đỏ chứa nhiều muối hoặc chế biến sẵn – đa phần có chứa nhiều muối nitrat hoặc nitrit.

Khi chúng ta hấp thụ vào cơ thể với số lượng lớn thực pẩm này, những chất này sẽ làm tăng nguy cơ gây bệnh ưng thư, đặc biệt là ung thư vòm họng.

Bên cạnh đó, những người thường xuyên có thói quen chế biến thức ăn ở nhiệt độ cao đặc biệt là thịt sẽ khiến loại thực phẩm này tạo ra một loại hóa chất được gọi là heterocyclic amine (HCAs), chất này cũng tiềm tàng nguy cơ gây ung thư vòm họng.

Một số dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư vòm họng sớm

Ho kéo dài

Nếu bạn bị ho dai dẳng và khi khỏi, giọng bạn bị khàn đi, bạn nên chú ý đến dấu hiệu này. Đây là một trong những dấu hiệu sớm của ung thư vòm họng. Và nếu bạn bỏ qua những triệu chứng này, bạn có nguy cơ phát triển ung thư.

Chảy máu cam

Một trong những dấu hiệu để chẩn đoán nguy cơ ung thư vòm họng là chảy nước mũi một bên và có kèm theo máu. Tuy nhiên, nhiều người thường có thói quen nuốt nước mũi và nhổ ra đường miệng nên có thể dẫn đến chẩn đoán nhầm.

Khó nuốt

Khó khăn trong việc nuốt vào là một trong những dấu hiệu sớm của ung thư vòm họng. Có thể có một khối u phát triển trong cổ họng của bạn. Và nếu bạn cảm thấy sự tăng trưởng của khối u trong cổ họng, khối u sẽ ngăn chặn thực phẩm đi qua cổ họng của bạn.

Thay đổi giọng nói

Nếu bệnh phát triển xung quanh các dây thanh âm, nó sẽ dẫn đến giọng nói của bạn bị thay đổi. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ, ngay khi bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu của sự thay đổi trong âm thanh từ giọng nói.

Bình luận

Bài viết liên quan

6 Nhóm người muỗi thích săn lùng hút máu nhất

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao muỗi lại thích đốt mình mà lại buông tha anh bạn ngồi cạnh không? Hãy thử xem mình có thuộc 6 nhóm…

8 loại thực phẩm càng ăn mặt càng nổi mụn

Mụn là cơn ác mộng của tất cả mọi người, nhất là các bạn nữ. Dưới đây là 8 loại thực phẩm càng ăn mặt càng nổi mụn bạn nên…

8 loại thực phẩm cực tốt cho gan

Gan là một trong những cơ quan lớn nhất của cơ thể, đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa các chất, làm vô hiệu hóa các…

CHÚNG TA ĐÂU PHẢI THỎ, TẠI SAO LẠI PHẢI ĂN NHIỀU VẬY ?

Chúng ta vẫn được dặn rằng chịu khó ăn càng nhiều rau quả càng tốt. Nhưng nếu bạn giống như một con thỏ, chỉ thích ăn rau chẳng thèm ăn…