2 nguyên nhân gây tiểu đường ở người Việt, nhiều người mắc phải mà không hề biết

Dưới đây là 2 nguyên nhân dẫn đến tình trạng thừa năng lượng trong đó có glucozo gây ra bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường tăng với cấp số nhân

Bệnh đái tháo đường (hay còn gọi là tiểu đường) là bệnh mãn tính, tiến triển. Đường trong máu cao và kéo dài là nguyên nhân chủ yếu gây nên những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới cuộc sống của người bệnh như: Tổn thương mắt gây ra mù loà, suy thận, nhiễm trùng bàn chân, cắt cụt chi.

Đặc biệt đái tháo đường gây biến chứng tim mạch như tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim… Đây cũng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho bệnh nhân đái tháo đường.

Theo thống kê của Liên đoàn đái tháo đường Thế giới (IDF), cứ 24h trên thế giới lại có 3.600 trường hợp đái tháo mới được chẩn đoán. Có khoảng 580 người bị tử vong, 225 người bị cắt đoạn chi, 120 người bị suy thận giai đoạn cuối và 55 người bị mù do bệnh đái tháo đường gây nên.

Trên thế giới, mỗi năm có 3,2 triệu người chết vì các bệnh liên quan đến đái tháo đường tương đương với số người tử vong vì bệnh HIV/AIDS. Bệnh đái tháo đường đang là gánh nặng cho kinh tế xã hội, chi phí để điều trị các biến chứng của bệnh tiểu đường đã chiếm 5-10% kinh phí chi cho chăm sóc y tế chung trên toàn thế giới.

Cho tới nay, theo số liệu của IDF, số người bị tiểu đường đã vượt quá 285 triệu. Cho dù các hoạt động phòng chống có hiệu quả, IDF cũng tiên đoán tổng số người bị tiểu đường sẽ là 435 triệu vào năm 2030.

Ở nước ta, nếu như năm 1990 của thế kỷ trước, tỷ lệ bệnh này chỉ từ 1,1 đến 2,5%, thì nghiên cứu gần đây của Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho thấy: Tỷ lệ bệnh tiểu đường lứa tuổi từ 30-60 ở nước ta là 5,7%, ở một số thành phố và khu công nghiệp lớn tỷ lệ này còn cao hơn từ 7-10%.

Thạc sĩ Nguyễn Huy Cường phòng khám 133 Thái Hà cho biết: So với các nước, số người mắc bệnh tiểu đường Việt Nam sẽ tăng nhanh hơn. Dân số nước ta trẻ nhưng tỷ lệ người ít vận động, uống rượu bia nhiều lại cao, chính vì vậy trong tương lai bệnh nhân bị tiểu đường sẽ tăng lên rất nhiều.

Sau 15 năm nữa con số này tăng gấp 2 – 3 lần. So với khu vực Châu Á – Thái Bình Dương có tỷ lệ người mắc tiểu đườngđường tăng 170%, nhưng với người Việt Nam tỷ lệ này sẽ là khoảng 300%, thạc sĩ Cường khuyến cáo.

Hãy “khoá” gen ngay hôm nay để bệnh tiểu đường không có cơ hội phát triển

Bệnh tiểu đường có yếu tố nội tại trong gen. Nhưng nếu không được nhúng vào trong môi trường thích hợp thì gen này sẽ “khoá” cả đời nên chúng ta không sợ mắc bệnh nữa.

Bình thường việc thay đổi gen diễn ra hàng nghìn năm nhưng hiện nay chỉ vài chục năm đã thay đổi. Bởi, do lối sống ít vận động, phương tiện đi lại có động cơ, máy móc thay thế con người, đi công trình bằng thang máy, sự giảm vận động đó khiến cơ bắp lười đi, sử dụng ít đường glucozơ dẫn đến thừa đường.

Năng lương nạp vào ít tiêu hao hai yếu tố này gặp phải gen tiểu đường làm cho nó kích hoạt gen, mở khoá gen rối loạn chuyển hoá đường, mỡ dẫn đến tiểu đường.

Nếu bố hay mẹ bị tiểu đường di truyền cho con thì 10 – 15%. Cả bố và mẹ đều bị thì khả năng di truyền là 70% vì thế mỗi người hãy tự biết cân bằng lối sống để không “mở khoá” cho gen tiểu đường phát triển.

Các yếu tố như: Thực phẩm, kháng sinh, chất kích thích tăng trưởng dư lượng cũng là nguyên nhân gây tiểu đường.

Ngoài ra, Thạc sĩ Cường nhấn mạnh các độc tố của môi trường như, tồn dư chất tăng trọng trong chăn nuôi, stress, vỏ nhựa chai nước đựng nước uống, lối sống ăn thức ăn dễ tiêu làm bệnh nhân tiểu đường tăng lên.

Trong trường hợp này, cách đơn nhất để mỗi người có thể tự khóa gen gây tiểu đường bằng cách: Ăn uống hợp lý và thường xuyên tập luyện

Chúng ta có thể chọn cách luyện tập theo từng lứa tuổi, thể trạng cho phù hợp không để đường dư thừa tránh tăng đường máu.

Mỗi người chỉ cần thực hiện vận động, tập luyện 30 phút 1 ngày là gen gây bệnh không còn môi trường để kích hoạt.

Bình luận

Bài viết liên quan

Tại sao giá tỏi Lý Sơn lại cao hơn các loại tỏi khác?

Giá tỏi Lý Sơn hiện này trên thị trường là bao nhiêu? Đó là câu hỏi được rất nhiều người tiêu dùng quan tâm. Vì họ vẫn đang còn phân…

Tỏi đen dùng thế nào thì tốt?

Hiện nay, hầu như mọi người mua tỏi đen để sử dụng thường không biết cách chế biến tỏi đen như thế nào ngoài cách là ăn trực tiếp tỏi đen mỗi…

doanh nghiệp bạn tặng quà tết gì cho nhân viên năm 2018?

Ý NGHĨA CỦA VIỆC MUA QUÀ TẶNG TẾT CHO NHÂN VIÊN Ý nghĩa của việc tặng quà cuối năm cho nhân viên là gây thiện chí và cỗ vũ tinh…

Quà tết nhân viên: Lựa chọn món quà tết nào phù hợp?

Gợi ý các món quà tết cho nhân viên đảm bảo chất lượng, mẫu mã sang trọng, giá thành hợp lý. Giải pháp giúp doanh nghiệp chọn được món quà tết phù hợp. Lựa…

Góc NIRAN tư vấn

 • Bác Dung – Long Biên, Hà Nội – Tỏi đen hỗ trợ bệnh tim mạch
  " Câu hỏi của Bác Dung về bệnh tim mạch : Tỏi đen hỗ trợ bệnh tim mạch như thế nào […] "
  Chi tiết
 • Minh Việt – HCM
  " Tôi bị huyết áp thấp có dùng được tỏi đen không? "
  Chi tiết
 • Chị Hiếu – Q1, TP. HCM
  " Tôi muốn hỏi chuẩn bị mang thai có nên ăn tỏi đen không? "
  Chi tiết
Gọi NIRAN để được tư vấn
(024) 33 602 808

Hoặc để lại số điện thoại, NIRAN sẽ gọi cho bạn: